Submit Your Site To The Web's Top 50 Search Engines for Free!

Tử cung hai sừng và bị thai lưu một lần thì có con được nữa không?

Tử cung hai sừng và bị thai lưu một lần thì có con được nữa không?

91

Vợ đi khám bác sỹ bảo bị tử cung hai sừng và hiện đã 38 tuổi và 2 năm trước đó bị thai lưu như thế thì có thể có con hay không? Đó là câu hỏi của một thính giả quê Nam Định băn khoăn khigọi cho bác sỹ Nguyễn Bá Hưng.

 

Các hình dạng về tử cung Tử cung hai sừng là tình trạng hai bên tử cung có phần nhô lên giống như sừng trâu sừng bò

 

Bị tử cung hai sừng thì có con được nữa không?

BN nam: Tôi ở Nam Định, vợ tôi năm nay 38 tuổi, vợ tôi muốn có con xin BS tư vấn giúp!

MC: Bạn đã có cháu nào chưa?

BN nữ: Tôi chưa có, tôi bị một lần thai lưu cách đây 2 năm.

MC: Từ đó đến nay bạn đã đi khám ở cơ sở nào không.

BN nữ: Tôi có đi khám ở Nam Định, bác sỹ bảo tôi là tử cung của tôi có hai sừng. Tôi xin bác sỹ tư vấn cho tôi với tử cung hai sừng như thế thì tôi có thể có con hay không?

MC: Với bệnh nhân năm nay đã 38 tuổi, tử cung có hai sừng theo bác sỹ Hưng thì nên như thế nào?

BS Hưng: Với trường hợp này của anh chị đi khám phát hiện tử cung hai sừng, tôi không biết anh chị đã chụp tử cung vòi trứng chưa?

BN nữ: Chắc là chưa đâu bác sỹ.

BS Hưng: Thế còn anh đã kiểm tra chất lượng con giống của anh chưa?

BN nam: Tôi chưa làm xét nghiệm đó bác sỹ ạ.

BS Hưng: Trường hợp của anh chị muốn có con thì phải có con giống tốt. Có tinh trùng tốt rồi thì đối với người nữ cũng phải có bộ phận sinh dục bình thường.

BN nam: Cho tôi trao đổi chút, tôi cũng hiểu như vậy nhưng chúng tôi đều ở quê nên vấn đề kinh phí còn khó khăn. Do đó nếu cả hai vợ chồng lên chỗ bác sỹ chữa cho thì chi phí có nhiều không?

BS Hưng: Đối với vấn đề này của anh chị chúng tôi sẽ khám lại với chị là phải chụp lại tử cung vòi trứng. Để xem tử cung vòi trứng có thông không. Đối với trường hợp tử cung hai sừng, chúng tôi đã chữa và có những trường hợp vẫn có thể mang thai tự nhiên được. Tuy nhiên với một cái dị dạng như thế cũng dẫn đến tình trạng có con khó khăn.

Khó khăn như vậy chúng tôi phải đảm bảo việc lưu thông giữa trứng với đường ống dẫn trứng có thông thoáng hay không? Chất lượng con giống của anh có tốt hay không? Khi mà chúng tôi đảm bảo việc lưu thông đó tốt thì cơ hội để cho anh chị có thai tự nhiên cũng có khả năng.

Tổng chi phí để anh chị thăm khám không thôi chưa có can thiệp hỗ trợ gì cũng phải mất 5 – 6 triệu. Sau khi thăm khám bộ phận sinh dục của anh chị thông nó tốt thì để nó tự nhiên. Vài ba tháng mà vẫn không có thai thì chúng ta phải tiếp cận can thiệp hỗ trợ sinh sản thì chi phí nó phải nâng lên rất là nhiều. Thông thường chi phí phải lên tới hơn chục triệu anh ạ

MC: Chúc anh chị sẽ may mắn ạ

BN nam: Cho tôi xin địa chỉ của Bác sỹ Hưng nhỉ

BS Hưng: Địa chỉ của chúng tôi là Nam học và hiếm muộn Hà Nội sô 431 đường Tam Chinh – Quận Hoàng Mai

BN nam: Cảm ơn bác sỹ và chương trình!

Đọc thêm bài>>> Khám hiếm muộn vô sinh nam

Tử cung hai sừng là như thế nào?

Tử cung hai sừng hay còn đượng gọi là tử cung hình trái tim. Đây là một dị tật bẩm sinh xảy ra ở khoảng 3% phụ nữ.

Hình ảnh về tử cung bình thường và tử cung hai sừngHình ảnh về tử cung bình thường và tử cung hai sừng

Biểu hiện dị tật này là tình trạng hai bên tử cung có phần nhô lên giống như sừng. Trong lòng tử cung có một vách ngăn. Dị tật này hình thành do sự bất thường khi sát nhập 2 ống cận trung thận (ống Mullerian) trong quá trình hình thành phôi thai. Sự sát nhập này nếu được thực hiện hoàn toàn thì sẽ hình thành một tử cung bình thường. Trong trường hợp sự sát nhập này không diễn ra hoàn toàn sẽ dẫn đến dị tật tử cung hai sừng, nặng hơn là tử cung đôi.

Khi bị tử cung hai sừng sẽ tăng nguy cơ sảy thai cũng như sinh non. Theo thống kế có khoảng từ 1.8% đến 37.6% phụ nữ sảy thai liên tiếp khi bị dị dạng tử cung. 

Bên cạnh đó, những em bé được sinh ra khi mẹ bị dạng tử cung này có nguy cơ dị dạng cao hơn trẻ em sinh ra từ bà mẹ có tử cung bình thường.