Submit Your Site To The Web's Top 50 Search Engines for Free!

Tổng quan về tình dục và những thành tố tình dục của con người

Tổng quan về tình dục và những thành tố tình dục của con người

1040

Tình dục là một phạm trù rất rộng rất đa dạng và cũng là món quà quí mà tạo hóa tặng và ban phát cho tất cả mọi người. Không phân biệt chủng tộc, màu da, trai hay gái, vua quan giàu có hay những người cùng khổ.

1. Tình dục có phải là vấn đề cần giấu kín?

Tất cả mọi người trong đời sống bình thường đều có hoạt động tình dục. Nhưng hưởng thụ thú vui tình dục thì khác nhau tùy từng người. Nhiều cặp vợ chồng nhất là phụ nữ ở nhiều vùng khác nhau trên trái đất đã có hàng chục lần sinh con nhưng chưa hề một lần có được khoái cực tình dục.

Trái lại, có một số ít phụ nữ sở hữu và điều khiển được tình dục của mình và làm khuynh đảo cả các bậc đế vương. Không ít những người phụ nữ này đã được biết đến qua những áng văn của Trung Quốc và Việt Nam. Đó là Dương Quí Phi, Triệu Vi, Tây Thi, Đát Kỷ... và Đặng Thị Huệ của chúa Trịnh (Việt Nam).

Hoạt động tình dục của con người còn nhiều điều bí ẩnHoạt động tình dục của con người còn nhiều điều bí ẩn?

Tình dục không còn là vấn đề thầm kín giấu diếm mà đã trở thành một thành tố phát triển sức khỏe của con người. Trong hội nghị quốc tế về dân số và phát triển năm 1994 tại Cairo nội dung về sức khỏe sinh sản đã công khai thừa nhận về nội dung sức khỏe tình dục.

Trong thế kỷ 19 loài người mới chỉ nghiên cứu về hành vi tình dục. Sang thế kỷ 20 đã bắt đầu có nghiên cứu cả về lâm sàng và sinh hóa học các mặt của tinh dục học. Đến nửa cuối thế kỷ 20 đã hiểu được rằng các rối loạn tình dục như: rối loạn cương (nam giới) hay giao hợp bị đau không còn là những biến loạn khó chữa nữa.

Ngày nay vấn đề tình dục đã được phát triển rất rộng với nhiều hội thảo, hội nghị và nghiên cứu về tình dục được công bố. Vấn đề tình dục đã được ủng hộ công khai từ trên các phương tiện truyền thông chính thống đến mạng xã hội…

Đánh giá khả năng tình dục thế nào? Ai sẽ đánh giá nó? Thầy thuốc hay bệnh nhân và đánh giá bằng cách nào? Bằng tần số hoạt động nhiều hơn, lâu hơn, mạnh hơn, hay cảm giác sung sướng tột độ, thỏa mãn hơn, hoặc đơn giản là hứng khởi vui thú hơn? Vẫn đang chờ các nhà nghiên cứu và các chuyên gia.

Khó đánh giá khả năng tình dục của con ngườiKhó đánh giá khả năng tình dục của con người

Bởi lẽ những thái độ khác nhau, những biểu hiện khác nhau và rất đa dạng của hoạt động tình dục cũng như bệnh lý tình dục đã từng được miêu tả trong sách vở. Có lẽ chẳng bao giờ là đầy đủ hết được với những gì thực tế vốn có của nó. Bởi đặc tính tình dục thường đi cùng với những điều thầm kín khó nói không dễ phơi bày ra nhưng lại thường xuyên được thổi phồng và hư cấu quá mức.

Người làm chuyên môn sâu về vấn đề này nên có một cái nhìn tổng quan và xuyên suốt để có thể đánh giá những ca bệnh cụ thể một cách xác đáng hơn. Từ đó có thể có những giải pháp hữu hiệu giúp bệnh nhân hoàn thành quan hệ tình dục thỏa mãn hơn. Với chất lượng sống tốt bằng cách sử dụng các thuốc, phương tiện có hiệu quả và ít tốn kém.

2. Chữa trị các vấn đề tình dục thì sao?

Một chân lý nữa là không có một thuốc hay phương pháp riêng biệt nào có thể điều trị được rối loạn tình dục một cách bền vững. Nói một cách khác là cần có sự tương hỗ của tâm lý học, y sinh học và các quan hệ xã hội trong việc điều trị cơ bản rối loạn tình dục.

3. Các thành tố của tình dục

Tình dục bao hàm rất nhiều các cấu thành khác nhau, các cấu thành hiện diện trong các hoạt động tình dục và cần phải phân nó ra để giải thích về hoạt động tình dục. Các thành tố đó bao gồm: Ham muốn tình dục, hưng phấn tình dục, khoái cực tình dục, thỏa mãn tình dục…

Thỏa mãn nhu cầu tình dục của cả hai phía giúp cốc cống tốt đẹp hơnThỏa mãn nhu cầu tình dục của cả hai phía giúp cốc cống tốt đẹp hơn

3.1. Ham muốn tình dục

Ham muốn tình dục là sự khát khao, sự thôi thúc hay đòi hỏi để có được hoạt động tình dục. Trong cuộc sống hàng ngày chúng ta thường thấy biểu hiện ham muốn tình dục khá rõ trong các hành vi tình dục của nam giới. Khi họ gặp một ai đó xinh đẹp, duyên dáng họ thể hiện là muốn ngắm nhìn, muốn nói chuyện và muốn tiếp cận… Và những sự thể hiện này là bản năng.

Tuy nhiên nhiều người phụ nữ hiểu được rằng: người đàn ông của họ có chút “đam mê” như thế sẽ thể hiện sự khỏe mạnh, đậm chất nam tính. Và họ cho rằng khi người đàn ông của họ không còn ham muốn nữa thì lúc đó cơ thể của ông ấy có vấn đề. Với phụ nữ cũng vậy, khi họ bị hút hồn bởi một ai đó. Họ sẽ thể hiện bằng những hành động rất mềm mại nữ tính. Ghim sâu vào ánh mắt, trái tim của quý ông đối diện. Thế nên trong dân gian mới có câu: “đàn bà phải biết gây mê, đàn ông phải có máu dê trong người”.

 

Ngoài ra ham muốn tình dục có thể hối thúc con người có được hoạt động tình dục một cách mạnh mẽ, cả nam và nữ luôn có một cảm giác muốn yêu hay muốn làm chuyện yêu luôn thường trực trong họ.

Ham muốn tình dục thường là một yếu tố quan trọng trong việc phát sinh, hình thành cũng như duy trì trong các mối quan hệ thân mật của cả nam và nữ. Thiếu hoặc mất ham muốn tình dục có thể ảnh hưởng xấu đến các mối quan hệ đó. Đồng thời nó cũng là một tín hiệu báo hiệu tình trạng sức khỏe hay trạng thái tâm lý chưa được thoải mái.

Những thay đổi trong ham muốn tình dục của một trong hai đối tác trong mối quan hệ thân mật giữa họ có thể là sự nhàm chán và kém hấp dẫn của đối tác. Hoặc giao tiếp kém giữa các đối tác về nhu cầu và sở thích tình dục. Nó còn là mầm mống của sự rạn nứt trong mối quan hệ tình cảm. Nếu không được giải quyết sớm hạnh phúc gia đình rất dễ bị tan vỡ.

3.2 Hưng phấn tình dục

Hưng phấn tình dục là trạng thái rạo rực khi các đòi hỏi tình dục được đáp ứng. Một loạt đáp ứng sinh lý xảy ra ở cả mức độ cơ thể và tâm trí để chuẩn bị cho việc giao hợp cũng như gia tăng xúc cảm trong khi giao hợp. Ở cả nam và nữ, trạng thái hưng phấn ở mức độ cơ thể liên quan đến việc tăng lưu lượng máu đến bộ phận sinh dục, tăng nhịp tim, huyết áp, tăng tiết các dịch sinh dục. Da cũng có thể bị đỏ do giãn mạch, tuyến vú phụ nữ tăng kích thước. Nam giới bị cương cứng (cương dương vật); phụ nữ thể hiện rõ nhất là sung huyết âm hộ âm đạo, dịch âm đạo tiết rất nhiều để bôi trơn.

Hưng phấn tình dục là một giai đoạn kéo khá dài trong phần lớn quá trình hoạt động tình dục. Để duy trì và gia tăng hưng phấn tốt cả hai cần phải có những kích thích tình dục thích hợp. Biết chia sẻ, biết động viên cổ vũ, biết sử dụng những công cụ cần thiết (môi, miệng, tay, dương vật…) Cũng như biết khám phá, kích thích vào những điểm nhạy cảm để có thể có được hưng phấn cao độ. Những điểm G trên các phần của cơ thể nên được kích hoạt nhiều lần để đảm bảo cho kích thích được đầy đủ và mạnh mẽ nhất.

Việc làm cho người phụ nữ hưng phấn tốt sẽ giúp cho họ tránh được những sự đau đớn về thể xác do khô hạn. Với nam giới hưng phấn tốt sẽ giúp cương cứng đầy đủ hơn và tự tin hơn khi nhập cuộc. Trong những cuộc tình không có khoái cực việc hưng phấn này kéo dài cũng có thể phần nào đó bù đắp được thiếu hụt này.

Hình ảnh: Adam & Eva đang sung sướng trong vườn địa đàng

3.3 Khoái cực tình dục

Cảm giác bùng nổ xúc cảm đưa con người đến những cảm xúc sung sướng tột độ. Khoái cực tình dục ở nam thường đi theo hiện tượng xuất tinh. Với nam giới trong một lần quan hệ cảm giác này chỉ có một lần. Khi xuất tinh các chất dẫn truyền thần kinh (oxytocin, serotonin, noradrenalin…) được phóng thích, tinh dịch và tinh trùng được phóng ra. Các chất tinh túy của cơ thể nam giới cũng được xuất ra khỏi cơ thể. Đó là hormon nam testosterone cũng bị phóng thích và giảm xuống sau khi xuất tinh. Do đó ham muốn của nam giới đột ngột giảm mạnh.

Nữ có thể có nhiều lần khoái cực, trái lại nam chỉ có một lần khoái cực trong một cuộc giao hợp. Muốn có khoái cực tiếp theo người nam giới lại phải khởi động lại cuộc giao hợp mới. Khoảng cách giữa hai cuộc giao hợp có thể ngắn (10-30 phút đối với người trẻ). Nhưng cũng có thể kéo dài đến vài ngày, vài tuần đối với người lớn tuổi. Do đó ở người trẻ tuổi họ có thể làm chuyện yêu 3-5 lần thậm chí lên đến 7 -10 lần một ngày. Nhưng với người lớn tuổi thì phải mất cả tuần hay cả tháng mới làm chuyện yêu được một lần.

khoái cực tình dụcKhoái cực tình dục phụ thuộc vào nhiều yếu tố

Khoái cực của nữ có thể diễn ra liên tiếp nếu như các kích thích tình dục tiếp tục được duy trì và gia tăng, nhiều người nam giới biết nghệ thuật cũng như có nhiều kinh nghiệm sẽ kết thúc cuộc yêu khi đã đưa người bạn tình của họ lên nhiều lần khoái cực, phần lớn những người phụ nữ may mắn như vậy, họ sẽ nhớ mãi và ấn tượng mãi với người nam giới đó vì giúp họ tận hưởng được cảm giác sướng sâu và lâu.

Khoái cực tình dục là một cảm xúc tình dục. Một hưng phấn tình dục mạnh mẽ nhất đến mức làm cho nhiều người mê mẩn về nó. Do đó mọi cuộc yêu đều phấn đấu đến không chỉ là khoái cực mà là khoái cực sâu và lâu. Lúc đó cả hai người đều thật sự hài lòng và dẫn họ vào trạng thái thỏa mãn tuyệt vời.

3.4 Thỏa mãn tình dục

Là trạng thái toàn bộ cơ thể cả tâm hồn và thể xác đều mãn nguyện với cuộc tình đã xảy ra. Trạng thái tâm lý trùng xuống, hệ thần kinh cơ rơi vào trạng thái thư giãn nghỉ ngơi, cơ quan sinh dục trở lại trạng thái như lúc bình thường, toàn bộ cơ thể được thả lỏng và thư giãn để tái tạo lại năng lượng, tái tạo lại các chất dẫn truyền thần kinh và các hormon.

Thỏa mãn tình dục là một trong những tiêu chí chất lượng để gìn giữ mối quan hệ tình dục, hạnh phúc gia đình của mỗi cá nhân, mỗi cặp vợ chồng.

Các rối loạn về thỏa mãn tình dục ít được đề cập tuy nhiên cũng đã có hướng giải quyết. Một số trường hợp sau cuộc ái ân phát sinh một số triệu trứng như đau, đái buốt, đái máu. Việc này có thể do các rối loạn co thắt các cơ trơn, cũng như do tổn thương một số thành phần cấu trúc của cơ quan sinh dục.

 Gs Đỗ Trọng Hiếu

 Tài liệu tham khảo

  1. Đỗ Trọng Hiếu, Dương Trọng Hiếu, Nguyễn Bá Hưng. Rối loạn tình dục và hiếm muộn ở Nam giới. Nhà xuất bản Y học 2013
  2. Đỗ Trọng Hiếu, Nguyễn Đình Tảo, Nguyễn Khắc Lợi, Nguyễn Bá Hưng. Nam học tình dục và hiếm muộn. Nhà xuất bản Y học 2018.