Submit Your Site To The Web's Top 50 Search Engines for Free!

Các kiểu tình dục và phân loại tình dục

Các kiểu tình dục và phân loại tình dục

975

Có rất nhiều cách phân loại tình dục khác nhau dựa vào cách hoạt động quan hệ tình dục có hoặc không tham gia với người khác người ta phân ra.

Kiểu tình dục là gì?

Là cách, phương cách con người hoạt động tình dục. Hay cách tự thể hiện hành động, sự hoạt động tình dục một mình hay hoạt động cùng với những người khác nữa. Có rất nhiều kiểu tình dục khác nhau, tùy vào cách phân loại.

co nhieu kieu tinh duc o con nguoiCó nhiều kiểu tình dục ở con người

Phân loại tình dục

Có rất nhiều cách phân loại tình dục khác nhau dựa vào cách hoạt động quan hệ tình dục có hoặc không tham gia với người khác người ta phân ra làm các loại sau.

  • Tình dục dị giới (heterosexual) đây là kiểu tình dục nam với nữ ở những người bình thường.
  • Tình dục đồng giới (homosexual): Là kiểu tình dục giữa hai người cùng là nam với nhau (gay) hoặc cùng là nữ với nhau (lesbian).
  • Tình dục song tính (bisexual). Là kiểu tình dục của một người có cả quan hệ tình dục với người nam và cả quan hệ tình dục với người nữ.
  • Tình dục một mình: Tình dục chỉ của một cá nhân tự làm cho mình thỏa mãn người ta còn gọi là thủ dâm. Chỉ một người nam thủ dâm gọi là thủ dâm nam. Chỉ một người nữ thủ dâm gọi là thủ dâm nữ.
  • Tình dục tập thể: Là hình thức tình dục có sự tham gia của từ hai người trở lên, có thể cả nam và cả nữ, chỉ toàn nam (tập thể Gay), hay chỉ toàn nữ (tập thể đồng tính nữ).

Quan niệm về các kiểu tình dục

Người nam hay nữ có thể hoạt động tình dục và tự làm thỏa mãn nhu cầu tình dục của mình bằng chính mình hoặc cộng tác với một người cùng giới, khác giới một người hay nhiều người cùng làm với mình. Ngoài kiểu hoạt động tình dục cơ bản phổ biến nhất là tình dục dị tính (heterosexual) thì các kiểu hoạt động tình dục khác có thể được coi là bình thường ở một cộng đồng này Nhưng lại có thể coi là lệch lạc ở cộng đồng khác kể cả thủ dâm.

Thủ dâm

Thời xa xưa ở các nước phương tây việc thủ dâm được coi là gây tác hại lớn. Không chỉ về mặt tinh thần mà còn ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của cơ thể bởi có những lý luận: Thủ dâm sẽ mất đi những chất tinh túy của cơ thể, một giọt tinh xuất ra tương đương mất đi 40 giọt máu. Việc thủ dâm bị cấm đoán để tránh lạm dụng thủ dâm và tránh gây hại lớn cho cơ thể. Nhiều nền văn hóa đặc biệt là văn hóa phương Đông chúng ta một thời gian dài cũng coi thủ dâm là xấu xa.

Thủ dâm là được coi là hành động xấu xa đối với người phương ĐôngThủ dâm là được coi là hành động xấu xa đối với người phương Đông

Tình dục đồng giới

Được coi là không bình thường ở phần lớn các nước châu Á và ở tại Việt Nam ta. Nhưng lại được coi là bình thường ở nhiều quốc gia khác. Thậm chí được coi là tình yêu thật sự có thể dẫn tới hôn nhân và được phép kết hôn như ở (Hà Lan, Đức, California - Mỹ...).

Hình thái này tình dục đồng tính này trước kia không được chấp nhận ở nước ta và được gọi bằng các tên không mấy thiện cảm như: đồng cô, bóng cậu... Những người có hoạt động tình dục đồng tính thường giữ kín. Họ cũng tự nhận thức được đây là hoạt động bất thường, không được dư luận ủng hộ và luôn thường trực bởi một nỗi lo âu thấp thỏm. Ngược lại có một số người đồng tính nam biểu hiện ra bên ngoài rất rõ gọi là bóng lộ.

Tình dục đồng giới ngày càng tự do và công khaiTình dục đồng giới ngày càng tự do và công khai

May thay gần đây câu chuyện về người đồng tính đã được xã hội cởi mở hơn và coi họ là thành phần đa dạng trong xã hội. Tuy nhiên vẫn còn rất nhiều những ánh mắt những suy nghĩ đang còn kỳ thị và coi họ là không chấp nhận được.

Tình dục đồng giới trong kỉ nguyên HIV đang bị thách thức nghiêm trọng. Bởi việc sử dụng “cơi nới” lấn sân sang hậu môn miệng đang ra tăng các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục (STDs) và HIV/AIDS ngoài việc đe dọa đến nguy cơ không sinh sản và tái tạo con người cho thế hệ sau.

Tình dục tập thể

Đây là hình thức không được khuyến kích và khó chấp nhận ở nhiều nền văn hóa, quốc gia dân tộc. Bởi sự phát triển và văn minh của loài người đã tiến hóa từ tình dục tập thể (quần hôn) để đến với tình dục chung thủy một vợ một chồng chứ chấp nhận điều này thì lại thành ra thụt lùi. Hơn nữa tình dục tập thể sẽ gia tăng nguy cơ lây nhiễm bệnh (STDs). Hơn cũng như sẽ rất phức tạp khi mà không may thụ thai ở thời điểm này. Sẽ rất khó và phức tạp về câu chuyện con anh con tôi và con của chúng ta.

Bs Nguyễn Bá Hưng

Tài liệu tham khảo

  1. Đỗ Trọng Hiếu, Nguyễn Đình Tảo, Nguyễn Khắc Lợi, Nguyễn Bá Hưng. Nam học tình dục và hiếm muộn. Nhà xuất bản Y học 2018.
  2. vi.wikipedia.org/wiki/LGBT