Submit Your Site To The Web's Top 50 Search Engines for Free!

Hưng phấn tình dục là gì? Khác biệt hưng phấn tình dục ở nam và nữ

Hưng phấn tình dục là gì? Khác biệt hưng phấn tình dục ở nam và nữ

1231

Hưng phấn tình dục xảy ra như thế nào? Hưng phấn tình dục ở nam và nữ giới khác nhau như thế nào? Hãy cùng bác sỹ nam khoa Dr Hưng đi tìm hiểu nhé

 Hưng phấn tình dục là gì?

Hưng phấn tình dục (sexual arousal) là trạng thái cơ thể được phấn kích & vui thích với kích thích tình dục không những chỉ là xúc cảm về tâm thần mà còn cả ở  cơ thể. Khi bạn được chuyển sang trạng thái hưng phấn này, cơ thể của bạn trải nghiệm những thay đổi về thể chất và cảm xúc tình dục rất rõ ràng. Điều này khác hẳn với ham muốn tình dục chỉ là những đòi hỏi ham thích về xúc cảm tình dục ở não bộ (tâm thần) mà chưa hoặc ít có thay đổi tại cơ quan sinh quan sinh dục.

Hưng phấn tình dục ở nam và nữ giới khác nhauHưng phấn tình dục ở nam và nữ giới khác nhau

Những thay đổi về cơ thể có thể đánh giá lượng giá ngay đó là: Dương vật hoặc âm vật của bạn cương căng lên và rất phấn kích, và dịch âm đạo hoặc niệu đạo sẽ được tiết ra. Bạn có thể cảm thấy ẩm ướt trên âm hộ hoặc âm đạo, hoặc trên đầu dương vật.

Bạn có thể có hưng phấn tình dục một mình hoặc với bạn tình. Các ý nghĩ mơ tưởng về tình dục, hoặc khi đọc, xem hoặc nghe tài liệu khiêu dâm (như khiêu dâm). Hưng phấn cũng có thể xảy ra khi bạn chạm vào một số bộ phận rất nhạy cảm (còn được gọi là "vùng kích thích mạnh hay vùng gợi dục"). Nhưng có một điều là vùng gợi dục không phải ai cũng giống ai. Mỗi người có thể có một vùng khác nhau và không phải ai cũng cảm thấy kích thích tình dục khi chạm vào.

Sự khác biệt hưng phấn tình dục ở nam và nữ:

Tiến sỹ, bác sỹ tâm lý Meston trường đại học Texas cho biết “Những gì chúng tôi tìm thấy trong nghiên cứu ở nam giới là có mối tương quan rất cao giữa đáp ứng cương dương của họ và mức độ rạo rực (hưng phấn) mà họ nói ra. Nhưng ở phụ nữ, chúng tôi nhận được thấp hơn, thậm chí còn không thấy có mối mối tương quan này". Nói cách khác nam giới khi cương cứng rất rạo rực và hăng “máu”. Còn phụ nữ đôi khi cô bé đã ra dịch nhưng lại vẫn còn thờ ơ.

Phụ nữ thường hay che giấu cảm giác hưng phấn tình dụcPhụ nữ thường hay che giấu cảm giác hưng phấn tình dục

Một số lời giải thích rằng: Phụ nữ ít có khả năng nói thành thật về tình dục của họ hơn nam giới vì những điều cấm kỵ về tình dục. 

Một khả năng khác là những bộ phim khiêu dâm có thể gợi lên những cảm xúc tiêu cực ở phụ nữ. Điều này có thể che đậy sự rạo rực của họ. 

Meston và những chuyên gia khác nghi ngờ rằng sự khác biệt có thể liên quan đến thực tế là kích thích bộ phận sinh dục nam đơn giản dễ nhận thấy hơn kích thích bộ phận sinh dục nữ. Janssen cho biết nam giới cũng chú ý hơn phụ nữ đối với tất cả các loại tín hiệu sinh lý, không chỉ là tình dục.

Những bộ phim kiêu dâm có thể kích thích hưng phấn tình dục ở nữ giới tốt hơnNhững bộ phim kiêu dâm có thể kích thích hưng phấn tình dục ở nữ giới tốt hơn

Một câu hỏi mở là liệu sự khác biệt về giới tính trong mối quan hệ giữa kích thích sinh lý và chủ quan là vĩnh viễn hay liệu chúng có thể thay đổi thông qua giáo dục, trải nghiệm hay không. Meston cho biết phòng thí nghiệm của cô hiện đang tiến hành một nghiên cứu để tìm ra điều đó.

Biểu hiện của hưng phấn tình dục

Sự ham thích, kích thích hay phấn kích não bộ (tâm thần) vẫn rất hừng hực và rạo rực.

Cảm giác bị kích thích (rạo rực) có thể dẫn đến nhiều phản ứng thể chất của cơ thể đem lại những biểu hiện về xúc cảm cơ thể trong giai đoạn này bao gồm:

Huyết áp, nhịp tim, nhịp thở và than nhiệt tăng lên, điều này được mô tả với ngôn từ dân gian rằng, cơ thể đang “máu” hay “máu mê” dần.

Núm vú, môi âm hộ và âm vật của bạn được bơm đầy máu và trở căng lên nên nhạy cảm hơn.

Dương vật của bạn trở nên cứng hơn và dựng đứng chổng vộc lên. 

Hưng phấn tình dục ở nam giới có biểu biện mạnh mẽ hơn nữ giớiHưng phấn tình dục ở nam giới có biểu biện mạnh mẽ hơn nữ giới

Âm đạo của tiết dịch và trơn bóng (bị ướt), toàn bộ âm hộ âm đạo nở to hơn. Lỗ âm đạo bình thường khép kín như một khoảng ảo. Dưới sự bơm đầy máu khoang này có thể mở rộng hơn và có thể có khe hếch ra. 

Lỗ sáo tiết ít dịch nhầy trong kéo sợi dài và không chứa tinh trùng.

Khi trạng thái hưng phấn này được tiếp tục và sự phấn kích tăng lên cơ thể sẽ chuyển sang trạng thái cao trào.

Bs Nguyễn Bá Hưng

Tài liệu tham khảo

  1. Đỗ Trọng Hiếu, Nguyễn Đình Tảo, Nguyễn Khắc Lợi, Nguyễn Bá Hưng. Nam học tình dục và hiếm muộn. Nhà xuất bản Y học 2018.
  2. Apa