Submit Your Site To The Web's Top 50 Search Engines for Free!

Phương pháp điều trị bệnh tinh hoàn ẩn

Phương pháp điều trị bệnh tinh hoàn ẩn

555

Có nhiều nguyên nhân gây ra bệnh tinh hoàn ẩn. Có môt vài giả thuyết được nêu ra như: do thiếu hormon kích thích tố, dị dạng giải phẫu, lọan sinh tinh hoàn,...

Bệnh tinh hoàn ẩn không phát hiện và điều trị sớm dễ dẫn đến vô sinh nam. Do đó cần phát hiện chẩn đoán ngay sau khi sinh để có hướng điều trị tối ưu nhất có thể. Các chuyên gia cho rằng nên điều trị bệnh tinh hoàn ẩn trước 2 tuổi bởi vì có nhiều bằng chứng cho thấy tế bào sinh tinh không bị tổn thương khi tinh hoàn được đưa xuống trước thời gian này.

Các phương pháp điều trị bệnh tinh hoàn ẩn

Lộ trình điều trị bệnh tinh hoàn ẩn tốt nhất là: Theo dõi sự di chuyển của tinh hoàn trong vòng 6 tháng đầu mà không cần can thiệp gì, nếu thấy xuống bìu rồi coi như đã ổn, nếu chưa xuống tiếp theo sẽ tiến hành điều trị tích cực bằng thuốc trong 6 tháng tiếp theo.

Dùng thuốc điều trị bệnh tinh hoàn ẩn

Áp dụng cho các trường hợp tinh hoàn không do tắc nghẽn về mặt giải phẫu học, người bệnh tuổi còn nhỏ dưới 15 tuổi: Hiện nay các thuốc nội tiết được dùng là: HCG (Gonadotropin, Pregnyl, IVF – C hàm lượng 1000 IU, 1500 IU/1 ống).

 • Dưới 2 tuổi: Tiêm bắp hoặc dưới da 250 IU ba lần mỗi tuần trong 8 tuần
 • Dưới 2- 6 tuổi: Tiêm bắp hoặc dưới da 500 – 1000 IU ba lần mỗi tuần trong 8 tuần.
 • Trên 6 tuổi: Tiêm bắp hoặc dưới da 1500 IU ba lần mỗi tuần trong 8 tuần.

Minh họa điều trị bệnh tinh hoàn ẩn bằng phẫu thuậtMinh họa điều trị bệnh tinh hoàn ẩn bằng phẫu thuật

Theo dõi sự di chuyển của tinh hoàn trong và sau tiêm 8 tuần. Nếu thấy tinh hoàn không tiến triển (từ là không di chuyển xuống túi bìu thêm thì tiến hành mổ hạ tinh hoàn). Nhìn chung hiệu quả của phương pháp điều trị bằng thuốc đạt khoảng 10% - 40% các trường hợp, tùy từng tác giả.

Phẫu thuật hạ tinh hoàn

 • Áp dụng khi điều trị nội khoa thất bại, các trường hợp có chèn ép giải phẫu làm cho tinh hoàn không thể xuống được cần phẫu thuật trước 2 tuổi.
 • Phẫu thuật tách các cấu trúc dây treo thừng tinh. Cố gắng làm dài thừng tinh nhiều nhất có thể rồi đưa xuống bìu cố định phần dưới tinh hoàn vào vị trí thấp nhất của đáy bìu.
 • Có thể tiến hành phẫu thuật một thì hoặc hai thì
 • Nếu đã ở tuổi trưởng thành, các tinh hoàn ẩn thường có kích thước nhỏ hơn, nhu mô mềm, nhẽo hơn bình thường. Cần hạ tinh hoàn càng sớm càng tốt.

Quy trình phẫu thuật hạ tinh hoànQuy trình phẫu thuật hạ tinh hoàn

Sau mổ theo dõi tiếp

 • Theo dõi sự phát triển của tinh hoàn qua thăm khám lâm sàng và siêu âm. Xét nghiệm nội tiết tố hướng sinh dục nam (FSH, LH, testosterone) hàng năm để có biện pháp can thiệp sớm giúp cho chức năng sinh sản và đặc tính sinh dục phụ phát triển bình thường. Xét nghiệm tinh dịch đồ hàng năm. Lưu trữ tinh trùng nếu có điều kiện đối với người đã qua tuổi dậy thì.

Dự phòng:

Chỉ khuyên các bà mẹ có thai ăn uống, lao động, sinh hoạt theo chế độ hợp lý, kiêng các chất kích thích, không uống rượu hút thuốc. Cần thăm khám và theo dõi thai định kỳ để tránh sinh non và thiếu cân nặng.

Quý bệnh nhân cần tư vấn kỹ hơn về bệnh tinh hoàn ẩn có thể liên lạc với bác sỹ Nam khoa Nguyễn Bá Hưng

 

 Fanpage: nam khoa Dr Hung

Tài liệu tham khảo:

 1. Đỗ Trọng Hiếu, Nguyễn Đình Tảo, Nguyễn Khắc Lợi, Nguyễn Bá Hưng: Nam học tình dục và hiếm muộn. Nhà xuất bản Y học 2018
 2. uroweb.org
 3. mayoclinic.org