Submit Your Site To The Web's Top 50 Search Engines for Free!

Các phương pháp điều trị vô sinh nam hiệu quả

Các phương pháp điều trị vô sinh nam hiệu quả

1098

Điều trị vô sinh nam dựa trên nguyên nhân là xu hướng điều trị tốt nhất, tối ưu nhất đang được các hiệp hội chuyên khoa khuyến cáo. Hãy cùng bác sỹ nam khoa Nguyễn Bá Hưng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Điều trị vô sinh nam với đích đến cuối cùng là người nam giới đó có con từ tinh trùng của mình. Nhưng khổ nỗi một mình nam giới không thể giải quyết được kết cục đó. Mà phải nhờ cậy vào cả người khác nữa – vợ. Nên việc điều trị vô sinh nam mà cứ tập trung vào điều trị kích thích sinh tinh để tăng số lượng và chất lượng tinh trùng. Mà không để ý tới đối tác của họ thì coi như là thất bại.

Chính vì vậy phải kết hợp cả điều trị từ phía nam giới và phía người vợ để tiến hành thụ thai đúng thời điểm mới mong đạt được hiệu quả. Tạm thời cho rằng tất cả vấn đề sinh sản của người phụ nữ là bình thường. Trong bài này chúng ta sẽ tập trung vào việc điều trị kích thích sinh tinh cho nam giới.

Điều trị vô sinh nam ở đâu hiệu quả là nỗi băng khoặn của nhiều cặp vợ chồng hiếm muộnĐiều trị vô sinh nam ở đâu hiệu quả là nỗi băng khoặn của nhiều cặp vợ chồng hiếm muộn.

Nguyên tắc chung trong điều trị vô sinh nam

Điều trị vô sinh nam dựa vào nguyên nhân

Việc tìm và điều trị dựa trên nguyên nhân là gốc rễ của vấn đề. Tuy nhiên có những nguyên nhân biết được mà còn chưa điều trị được (ví dụ như phần lớn bệnh lý về gene như: Klinefelter, Mất đoạn AZF..), có nhiều trường hợp không biết được nguyên nhân (vô sinh vô căn) nhưng vẫn điều trị vô sinh được nhờ kỹ thuật hỗ trợ sinh sản.

Điều trị không dựa vào nguyên nhân

Do sự phát triển của các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản mà việc điều trị vô sinh nam đã được cải thiện lên rõ rệt. Điều này có được nhờ các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản mà không cần thiết can thiệp vào nguyên nhân, đi tắt (có thể làm ngay và luôn). Thường áp dụng cho những cặp vợ chồng có vợ cao tuổi, người vợ dự trữ buồng trứng thấp, cặp vợ có chồng sắp phải đi công tác xa vào vùng nguy hiểm...

Nhưng với sự tiếp cận toàn diện có tính tới cả việc cá thể hóa điều trị, tuổi tác của người vợ. Thì xu hướng điều trị bảo tồn, điều trị vô sinh nam dựa trên nguyên nhân là xu hướng điều trị tốt nhất, tối ưu nhất đang được các hiệp hội chuyên khoa khuyến cáo.

 Sơ đồ điều trị vô sinh nam

Hình: Sơ đồ điều trị vô sinh nam

 

Các phương thức điều trị vô sinh nam

Điều trị vô sinh nam bằng thuốc

Do chuyên ngành nam khoa còn mới mẻ và khó. Nên việc sử dụng các thuốc kích thích sinh tinh cho nam giới phần lớn phải đi vay mượn thuốc từ các chuyên ngành khác như sản phụ khoa, nội khoa... Phần lớn các thuốc điều trị kích thích sinh tinh trùng được sử dụng ngoài chỉ định (off label) từ các thuốc điều trị kích trứng và nhiều thuốc khác trong sản phụ khoa

Hiện nay các thuốc nội tiết thường được dùng trong chữa vô sinh nam gồm:

 • GnRH: dùng để chữa thiểu năng vùng dưới đồi, tuyến yên, kích thích tuyến yên tiết FSH & LH.
 • Gonadotropins: như hCG, hMG, FSH có mục đích thay thế và kích thích tuyến yên, kích thích tinh hoàn khi testosterone thấp hoặc tinh dịch đồ bất thường hoặc cả hai.
 • Các thuốc kháng: Estrogen: Clomiphene citrate, Tamoxiphene...
 • Các thuốc ức chế men aromatase: Letrozole, anastrozole...
 • Thuốc giảm Prolactine máu: Bromocriptine và Carbergoline dùng trong trường hợp suy giảm tình dục và sinh sản do Prolactine
 • Bổ sung thực phẩm chức năng dinh dưỡng cho tinh trùng như các chất chống gốc oxy hóa (antioxydants), DHEA...

Nhiều gia đình chia lục đục vì không có conNhiều gia đình chia lục đục vì không có con

Điều trị vô sinh nam bằng phẫu thuật

Có hai loại phẫu thuật trong điều trị vô sinh đó là phẫu thuật can thiệp trên nguyên nhân gây bệnh như:

Phẫu thuật điều trị tĩnh mạch tinh giãn, phẫu thuật tràn dịch màng tinh hoàn, phẫu thuật nối thông đường dẫn tinh (nối ống dẫn tinh - ống dẫn tinh, nối ống dẫn tinh - ống mào tinh, cắt đốt nội soi ống phóng tinh...)

Phẫu thuật tìm và thu lượm tinh trùng phục vụ hỗ trợ sinh sản: Phẫu thuật vi phẫu mào tinh tìm tinh trùng (MESA), phẫu thuật tinh hoàn tìm tinh trùng (TESE, Micro-TESE)

Hỗ trợ sinh sản

Các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản bao gồm bơm IUI, IVF, ICSI. Đặc biệt là nhờ ICSI mà hiện nay chỉ cần một con tinh trùng sống là có thể đem lại cho nam giới vô sinh có cơ hội có em bé. Chứ không cần phải có tận đến 40 triệu con tinh trùng như thể thụ thai tự nhiên.

Bác sỹ Nguyễn Bá Hưng trong một ca phẫu thuật điều trị vô sinh namBác sỹ Nguyễn Bá Hưng trong một ca phẫu thuật điều trị vô sinh nam

Tiên lượng điều trị vô sinh nam

 • Thời gian vô sinh: Ngắn (1-3 năm) có tiên lượng tốt hơn là những vô sinh đã kéo dài nhiều năm và đã được khám chữa ở nhiều nơi.
 • Nguyên nhân gây vô sinh: Nguyên nhân điều trị được như: Rối loạn nội tiết, viêm nhiễm sinh dục, giãn tĩnh mạch tinh, rối loạn cương, rối loạn tình dục... Nguyên nhân chưa điều trị được: Bệnh lý về gene di truyền (Klinefelter, mất đoạn AZF, suy tinh hoàn nguyên phát...).
 • Tình trạng suy giảm tình trùng: Số lượng tinh trùng càng ít càng khó điều trị, không có tinh trùng sẽ lại càng khó hơn nhiều lần nữa.
 • Các vấn đề phối hợp với người vợ: Tuổi người vợ cao, dự trữ buồng trứng thấp, suy buống trứng...
 • Các nguyên nhân phối hợp: Càng nhiều nguyên nhân phối hợp thì càng khó chữa.
 • Thể tích tinh hoàn: Tinh hoàn bình thường, tiên lượng điều trị càng tốt, tinh hoàn quá to hay quá nhỏ quá nhẽo thì tiên lượng xấu.
 • Nồng độ FSH: Rất quan trọng, nồng độ FSH thấp tiên lượng điều trị rất tốt, FSH bình thường tiên lượng điều trị khó hơn, FSH cao rất rất khó điều trị.
 • Thể trạng sức khỏe của người bệnh, có bệnh lý phối hợp gì nữa không, càng nhiều bệnh lý phối hợp, càng nhiều bệnh nặng thì việc điều trị  vô sinh nam càng vất vả và hiệu quả thấp

 Quý bệnh nhân cần sự tư vấn từ bác sỹ nam khoa Nguyễn Bá Hưng có thể liên lạc qua Fanpage: nam khoa Dr Hung