Submit Your Site To The Web's Top 50 Search Engines for Free!

Kỹ thuật vi phẫu mào tinh tìm và thu lượm tinh trùng Mesa

Kỹ thuật vi phẫu mào tinh tìm và thu lượm tinh trùng Mesa

1083

 Vi phẫu thuật mào tinh tìm và thu lượm tinh trùng Mesa áp dụng cho nam giới mắc bệnh vô sinh. Phương pháp này áp dụng cho các trường hợp khó hoặc  muốn thăm dò đường dẫn tinh do lo ngại chọc mù ảnh đến cấu trúc đường dẫn.

Kỹ thuật vi phẫu mào tinh tìm và thu lượm tinh trùng Mesa là gì?

MESA (micro epididymis sperm aspiration) là vi phẫu thuật tìm tinh trùng từ mào tinh. Kỹ thuật này được áp dụng cho các trường hợp vô tinh bế tắc để hạn chế tổn thương trên đường ống dẫn tinh. Phẫu thuật Mesa thường ít được áp dụng. Bởi phần lớn với các trường hợp tắc ở mào tinh, lượng ống dẫn tinh giãn ra rất nhiều. Thường sửa dụng kỹ thuật chọc PESA (khá đơn giản chỉ là thủ thuật) thường có kết quả lên đến trên 95% tìm và thu được tinh trùng.

Hơn nữa gần đây có nhiều báo cáo về việc sử dụng tinh trùng ở tinh hoàn có hiệu quả tương đương. Thậm chí còn cao hơn so với việc lấy tinh trùng ở mào tinh hoàn trên những bệnh nhân có tắc. Do đó phẫu thuật MESA lại càng ít được áp dụng hơn nữa, dù kỹ thuật khá phức tạp. Tuy nhiên kỹ thuật MESA cũng vẫn được sử dụng để thay thế kỹ thuật PESA. Áp dụng trong các trường hợp khó hoặc trong các trường hợp muốn thăm dò đường dẫn tinh do lo ngại chọc mù ảnh đến cấu trúc đường dẫn.

Quy trình chọc hút mào tinh tìm tinh trùng MESA

Chuẩn bị vi phẫu

Chuẩn bị bệnh nhân như một bệnh nhân mổ thông thường.

Chuẩn bị phòng mổ, dụng cụ trang thiết bị trên phòng mổ (Bộ dụng cụ vi phẫu, kính vi phẫu…)

Chuẩn bị dụng cụ trang thiết bị trên phòng Lab IVF (dung môi bảo quản tinh trùng, kính hiển vi điện tử tìm tinh trùng hiện đang có trong Lab IVF).

Nhân sự: Bác sỹ phẫu thuật được đào tạo bài bản, bs gây mê, chuyên viên phôi học, nhân viên phụ dụng cụ, điều dưỡng chạy ngoài….)

Thao tác kỹ thuật

  • Tại phòng mổ:

Bệnh nhân được gây tê tủy sống hoặc mê toàn thân.

Bệnh nhân được đặt tư thế & sát trùng bộ phận sinh dục.

Rạch đường giữa bìu hoặc ngang bìu qua các lớp cân cơ bìu, bộc lộ mào tinh hoàn. Rạch cân bao trắng tinh hoàn bộc lộ cấu trúc mô mào tinh hoàn.

Lắp kính và thao tác vi phẫu qua kính hiển vi để có hình ảnh rõ nét nhất sau khi đã bộc lộ được phần phẫu trường cần phẫu thuật. Phẫu tích, tách tìm và đánh dấu ống mào tinh to nhất giãn nhất. Lấy xylanh có lắp kim 25G và có sẵn môi trường dinh dưỡng cho tinh trùng. Chọc kim vào phần ống đã đánh dấu và cố định này hút lấy dịch chuyển đến phòng Lab.

Hình ảnh bác sỹ đang làm phẫu thuật tìm tinh trùng băng phương pháp Mesa

  • Tại phòng Lab

Nhân viên phòng Lab sẽ làm các thao soi và tìm xem có tinh trùng không, nếu có sẽ ủ lại để chuẩn bị cho việc bắt những con tinh trùng này làm ICSI

Nhân viên phòng Lab sẽ thông báo kết quả ngay sau khi tìm thấy và đánh giá tinh trùng có thể làm ICSI được. Từ đó bác sỹ quyết định kết thúc cuộc mổ hay vẫn tìm tiếp.

Tinh trùng đủ điều kiện sẽ bắt lại để làm ICSI hoặc lưu giữ lại lượng tinh trùng trên đem trữ lạnh phục vụ cho các lần ICSI sau.

  •  Tiếp tục tại phòng mổ:

Phẫu thuật viên tiếp tục tiến hành tìm các cấu trúc ống sinh tinh giãn to ở một bên hoặc cả hai bên nếu trên phòng Lab thông báo chưa tìm được tinh trùng.

Kết thúc phẫu thuật MESA khi: Phòng Lab thông báo có đủ tinh trùng để sử dụng. Hoặc khi phẫu thuật viêm đã tìm rất kỹ các cấu trúc mô mào tinh hoàn mà không tìm được.

Khi đó bác sỹ phẫu thuật sẽ quyết định làm TESE hay Micro TESE tùy điều kiện

Khi quyết định kết thúc cuộc mổ phẫu thuật viên tháo kính vi phẫu, cầm máu nhu mô tinh hoàn, đóng cân bao trắng>> khấu các lớp cân cơ bìu >> Đóng da bìu

Theo dõi bệnh nhân sau chọc hút mào tinh tìm tinh trùng

Theo dõi sau hồi tỉnh.

Theo dõi tại bệnh phòng 4-24h các dấu hiệu sinh tồn, chảy máu, sưng nề bìu.

Khi các dấu hiệu ổn cho bệnh nhân ra viện.

 Bác sỹ Nguyễn Bá Hưng