Submit Your Site To The Web's Top 50 Search Engines for Free!

Bệnh phô dâm và phương pháp điều trị bệnh phô dâm

Bệnh phô dâm và phương pháp điều trị bệnh phô dâm

1656

Bệnh phô dâm là một rối loạn hành vi lệch lạc tình dục. Bệnh này gặp chủ yếu ở nam giới với biểu hiện là thích khoe của quý, còn với phụ nữ rất ít gặp trong việc khoe “cô bé”.

Phô dâm (Exhibitionism ) là gì?

Phô dâm là hành vi khi một người nào đó khoe bộ phận sinh dục (với nam giới còn gọi là bệnh thích khoe của quý) của mình cho người lạ mặt, hoặc người không có ý muốn nhìn. Họ có thể tưởng tượng về việc khoe bộ phận sinh dục của họ hoặc thủ dâm trong khi phô dâm mà không hề thấy xấu hổ ngại ngùng thẹn thùng. Họ thường nhận biết được nhu cầu của họ trong việc gây ngạc nhiên, gây sốc, hoặc gây ấn tượng với người quan sát không mong muốn. Nạn nhân hầu như luôn là một phụ nữ trưởng thành hay một đứa trẻ ở một trong hai giới.

Bệnh phô dâm thường xuất hiện ở nam giớiBệnh phô dâm thường xuất hiện ở nam giới

Ước tính tỷ lệ hiện mắc ở nam giới không nhiều hơn 2-4%. Rối loạn này gặp chủ yếu ở nam giới với biểu hiện là thích khoe của quý, còn với phụ nữ rất ít gặp trong việc khoe “cô bé”.

Phân loại bệnh phô dâm

Phô dâm hoàn toàn phơi bày toàn bộ bộ phận sinh dục của mình ra ánh sáng không ngại ngần xấu hổ và phô dâm không hoàn toàn, chỉ phơi bày một phần hoặc một bộ phận ra ánh sáng. Phô dâm hoàn toàn ở phụ nữ thường ít gặp trong đời sống. Nhưng phô không hoàn toàn (nửa kín nửa hở, phô vòng 1…) lại được một số chị em phụ nữ sử dụng như một vũ khí lợi hại để quyến rũ và hớp hồn nam giới.

Hầu hết những người bị bệnh phô dâm là đã kết hôn. Nhưng cuộc hôn nhân thường gặp khó khăn trắc trở bởi sự yếu kém về mặt xã hội và thích ứng tình dục.

Hầu hết những người bị bệnh phô dâm là đã kết hônHầu hết những người bị bệnh phô dâm là đã kết hôn

Những người bị loạn dục phô bày cũng có thể có một rối loạn nhân cách (thường là chống đối xã hội) hoặc rối loạn hành vi.

Khoảng 30% người phạm tội tình dục là nam giới bị bắt giữ là những người phô dâm; khoảng 20 - 50% trong số đó bị quản thúc.

Nguyên nhân gây ra bệnh phô dâm

Giống như các rối loạn hành vi tình dục chung (xem bài rối loạn hành vi tình dục)

Chẩn đoán bệnh

Chẩn đoán bệnh phô dâm cần có những điều sau đây (theo Diagnostic and Statistical Manual of Mental Disorders, ấn bản lần thứ năm 5, DSM-5):

Người bệnh có kích thích mãnh liệt tái đi tái lại với việc phô bày bộ phận sinh dục của họ. Hoặc biểu hiện hành vi phô bày của quý không biết ngại ngùng xấu hổ thông qua những tưởng tượng của họ. Hoặc thông qua việc quan sát người khác khi hoạt động tình dục.

Biểu hiện của bệnh phô dâm là phô này của quý ra mà không biết ngạiBiểu hiện của bệnh phô dâm là phô này của quý ra mà không biết ngại

Người bệnh hành động theo những thôi thúc của họ trước một người bất ngờ. Hoặc những hành vi thích thú, thôi thúc mãnh liệt việc phô dâm này gây ra tình trạng đau khổ đáng kể hoặc làm suy giảm hoạt động chức năng tại nơi làm việc, trong các tình huống xã hội…

Thời gian giống như các rối loạn tình dục khác tình trạng này kéo dài  ít nhất 6 tháng.

Điều trị bệnh phô dâm

Liệu pháp tâm lý hành vi giáo dục. Rất quan trọng uốn nắn trẻ ngay từ sớm. Dạy chúng biết xấu hổ, thẹn thùng khi trần chuồng. Đặc biệt là khi có người khác trông thấy. 

Sử dụng thuốc

Các thuốc ức chế tái hấp thu có chọn lọc serotonine (SSRI). Thuốc được sử dụng chủ yếu cho người bị trầm cảm hay còn gọi là thuốc chống trầm cảm.

Một số tác giả còn sử dụng cả các thuốc kháng androgen để giảm các hối thúc tình dục mạnh mẽ. Các thuốc này có thể dùng nhiều loại như: Các chất chủ vận hooc môn giải phóng gonadotropin (GnRH) (ví dụ leuprolid) làm giảm tiết testosterone trung tâm. Hay chất đối kháng Androgne medroxyprogesteron acetat giải phóng chậm.

 

Bs Nguyễn Bá Hưng

Tài liệu tham khảo:

  1. Đỗ Trọng Hiếu, Nguyễn Đình Tảo, Nguyễn Khắc Lợi, Nguyễn Bá Hưng. Nam học tình dục và hiếm muộn. Nhà xuất bản Y học 2018.
  2. exhibitionistic-disorder