Submit Your Site To The Web's Top 50 Search Engines for Free!

Tìm hiểu về bệnh Chlamydia và phương pháp điều trị bệnh

Tìm hiểu về bệnh Chlamydia và phương pháp điều trị bệnh Chlamydia

1048

Bệnh Chlamydia nếu không được điều trị kịp thời có thể gây tổn thương nghiêm trọng và vĩnh viễn tới cơ quan sinh sản của cả nam và nữ hậu quả là dẫn tới vô sinh.

Bệnh Chlamydia là bệnh gì?

Là tình trạng nhiễm con vi khuẩn lây nhiễm qua đường tình dục có tên là Chlamydia (hiện chúng ta chưa Việt hóa được từ này). Biểu hiện bệnh là tình trạng viêm xuất tiết dịch đường tiết niệu sinh dục. Bệnh Chlamydia thường đi kèm với Lậu, nên nhiều người ví von bệnh Chlamydia là “đứa em” của bệnh Lậu.

Chlamydia là một con vi khuẩn nội bào (sống ký sinh bắt buộc trong tế bào sống của cơ thể). Chlamydia có ba loài như sau:

Chlamydia psittaci: thường có ở chim, có thể lây cho người gây sốt vẹt.

Chlamydia pneumoniae: gây bệnh đường hô hấp, lây từ người sang người.

Chlamydia trachomatis: gây bệnh đường sinh dục và bệnh đau mắt hột.

Hình ảnh vi khuẩn ChlamydiaHình ảnh vi khuẩn Chlamydia

Bệnh Chlamydia chúng ta nói ở đây là bệnh gây ra do Chlamydia trachomatis gây ra. Đây là bệnh lây nhiễm phổ biến nhất nhì trong các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục do vi khuẩn gây nên. Cả nam giới hay nữ giới đều có thể mắc. Bệnh Chlamydia nếu không được điều trị kịp thời có thể gây tổn thương nghiêm trọng và vĩnh viễn tới cơ quan sinh sản của cả nam và nữ hậu quả là dẫn tới vô sinh.

Bệnh Chlamydia có thể điều trị dễ dàng và nhanh gọn khi điều trị đúng đủ liều và điều trị tất cả các bạn tình.

Bệnh có triệu chứng khá phức tạp đa phần là có biểu hiện nhẹ, kín đáo hoặc không có biểu hiện bệnh ở nhiều người. Nhiều người chỉ là người lành mang bệnh. Với các trường hợp nhiễm có triệu chứng nhẹ và không có triệu chứng này gây ra rất nhiều rủi ro tiềm ẩn như: gây viêm nhiễm mãn tính âm thầm; gây xơ, sẹo tắc đường dẫn tinh, đường dẫn trứng hậu quả cuối cùng là gây vô sinh. Cho nên Chlamydia được coi là con vi khuẩn gây vô sinh thứ phát hàng đầu hiện nay.

Sự phức tạp của bệnh Chlamydia cũng gần tương tự như bệnh Lậu (xem bài bệnh Lậu)

Điều trị bệnh Chlamydia như thế nào hiệu quả?Điều trị bệnh Chlamydia như thế nào hiệu quả?

Triệu chứng của bệnh Chlamydia

Đối với nam giới:

 • Tiết dịch niệu đạo dịch chảy ra từ trong lỗ sáo, dịch thường có màu vàng hoặc trắng mức độ ít, dịch ra nhiều và rõ hơn vào sáng sớm.
 • Đái buốt, hoặc có cảm giác nóng rát, buồn buồn khi đi tiểu kèm theo tiểu dắt, đi tiểu không hết bãi vẫn còn són ít nước tiểu.
 • Để lâu không chữa có thể thể lan xuống tinh hoàn gây viêm và sưng đau một bên hoặc cả 2 bên tinh hoàn.

Đối với phụ nữ:

 • Tiết dịch âm đạo, khí hư bất thường (dịch màu vàng nhạt hoặc trắng).
 • Giao hợp đau
 • Cảm giác nóng rát buốt khi đi tiểu.

Nam nữ giới quan hệ tình dục qua hậu môn hoặc bị lây truyền từ khu vực bị nhiễm khác (ví dụ âm đạo) còn có thể có bị chlamydia ở phần trực tràng, với các biểu hiện sau:

 • Đau vùng trực tràng
 • Tiết dịch
 • Chảy máu

Nếu nhiễm qua quan hệ tình dục đường miệng thì có thể gây viêm họng thanh quản, viêm phổi…

Tiếp xúc với dịch tiết sinh dục với mắt có thể gây viêm kết mạc, gây đau mắt hột..

Xét nghiệm xác định bệnh Chlamydia

Nước tiểu: Có tình trạng viêm đường tiết niệu dưới như: Xuất hiện bạch cầu niệu trong nước tiểu

Xét nghiệm tìm tác nhân gây bệnh có thể phát hiện thông qua test Chlamydia nhanh bằng bệnh phẩm tăm bông sinh dục, hay huyết thanh. Tuy nhiên các xét nghiệm test nhanh có giá trị thấp và gây khó khăn cho việc điều trị triệt để.

Xét nghiệm tìm Chlamydia qua phương pháp PCR có độ chính xác cao giúp chẩn đoán sớm, chính xác, tránh biến chứng. Phát hiện cả bạn tình dễ dàng nên hiện nay xét nghiệm này được coi là tiêu chuẩn vàng trong chẩn đoán bệnh Chlamydia.

Dấu hiệu tổn thương do bệnh Chlamydia gây ra ở bộ phận dinh dục Nam và NữDấu hiệu tổn thương do bệnh Chlamydia gây ra ở bộ phận dinh dục Nam và Nữ

Điều trị bệnh Chlamydia

Điều trị bằng kháng sinh là cơ bản.

Hai loại kháng sinh có hiệu quả bậc nhất hiện nay  là: Azithromycin, Doxycycline ngoài ra có thể dùng các loại khác như Levofloxacin…

Dùng thuốc khi: Xác định chẩn đoán chính xác rõ ràng, hoặc dùng thường quy cùng với điều trị bệnh Lậu. 

Liều lượng thuốc điều trị bệnh Chlamydia

Nhiễm trùng đường sinh dục dưới cấp tính không biến chứng thường được điều trị với một liều duy nhất Azithromycin (1 g/ngày) hoặc lựa chọn thứ hai là Doxycycline dùng trong 7 ngày (100 mg/ngày chia 2 lần) hoặc lựa chọn 3 như các thuốc kháng sinh thuộc nhóm fluoroquinolones (ví dụ levofloxacin 500 mg một lần / ngày trong 7 ngày).

Các trường hợp biến chứng có viêm mào tinh, tinh hoàn, viêm áp xe vùng chậu, viêm tắc ứ dịch vòi trứng… thì cần dùng các loại kháng sinh trên với liều cao hơn kéo dài kết hợp với các thuốc khác như chống viêm, giảm phù nề, thuốc sát trùng tại, chỗ, thậm chí phải mổ phẫu thuật dẫn lưu dịch….

Phòng bệnh Chlamydia

Chlamydia là bệnh có thể chữa khỏi, tuy nhiên không nên vì thế mà chủ quan khi dự phòng căn bệnh này. Cách phòng tránh tốt nhất là tình dục an toàn,:

 • Tình dục an toàn, chung thủy, cần sử dụng bao cao su đúng cách trong khi quan hệ tình dục với những người mới.
 • Kiêng quan hệ tình dục trong thời kì bị nhiễm Chlamydia và trong lúc điều trị bệnh.
 • Khám, xét nghiệm và điều trị triệt để tất cả các bạn tình. Xét nghiệm định kỳ cho bản thân và cả bạn tình để phát hiện các bệnh nhiễm trùng qua đường tình dục, trong đó có Chlamydia.
 • Khi phát hiện bất kỳ triệu chứng nào ở trên phải đi gặp bác sĩ ngay và tuyệt đối nghiêm túc trong vấn đề điều trị bệnh.
 • Khi phát hiện các bệnh viêm kết mạc mắt hột, hay viêm phổi do Chlamydia thì cần áp dụng các biện pháp vệ sinh cá nhân. Tránh dùng chung khăn mặt, gối chung gối, đeo khẩu trang… để tránh mắc con vi khuẩn này.

 Mọi thắc mắc tư vấn về cách điều trị bệnh sùi mào gà xin liên hệ qua fanpage của bác sỹ Nguyễn Bá Hưng: Nam khoa Dr Hưng