Submit Your Site To The Web's Top 50 Search Engines for Free!

Bệnh Lậu, triệu chứng và cách điều trị bệnh Lậu hiệu quả

Bệnh Lậu, triệu chứng và cách điều trị bệnh Lậu hiệu quả

528

Sự phức tạp của bệnh lậu lại nằm ở chính sự biểu hiện không điển hình ở các đối tượng nhau và biểu hiện triệu trứng rất đa dạng tùy từng người, tùy từng giới.

Bệnh lậu là gì?

Lậu là bệnh lý gây ra viêm kèm tiết dịch mủ ở cơ quan sinh dục do vi khuẩn lây nhiễm qua đường tình dục Lậu cầu (Neisseria gonorrhea) gây ra. Chính vì lẽ đó bệnh được xếp vào nhóm các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Quý ông hay gọi vui với nhau với những cái tên khá hài “bục bô”, “nổ bô”…

Tần suất bệnh lậu

Là bệnh lây nhiễm qua đường tình dục phổ biến nhất trong nhóm do vi khuẩn gây ra. Theo WHO mỗi năm có đến khoảng 87 triệu ca mắc mới lậu ở nhóm tuổi từ 15-49 [1]. Bệnh thường biểu hiện cấp tính thường xuất hiện sau khi quan hệ không an toàn từ 2 ngày – 3 tuần. Khiến các quý ông bắt buộc phải đi khám sớm. Tuy nhiên rất khó phát hiện trong các trường hợp người lành mang bệnh.

Sự phức tạp của bệnh lậu

Sự phức tạp của bệnh lậu lại nằm ở chính sự biểu hiện không điển hình ở các đối tượng nhau. Biểu hiện triệu chứng rất đa dạng tùy từng người, tùy từng giới.

Có khoảng 90% nam giới nhiễm lậu có biểu hiện bệnh lậu điển hình (đái buốt, ra mủ đầu dương vật, sưng dương vật, nổi hạch bẹn…). Khoảng 10 % còn lại biêu hiện rất kín đáo hoặc thậm chí là không có biểu hiện bệnh, mà chỉ là người lành mang bệnh mà thôi.

ra mu o dung vat rat de la banh lau

Ra mủ ở dương vật rất có thể đã mắc bệnh Lậu

Ngược lại ở phụ nữ thì có đến 80-90% là có biểu hiện rất kín đáo hoặc không có biểu hiện bệnh (người lành mang bệnh). Chỉ có khoảng 10-20% trường hợp người mắc bệnh lậu có biểu hiện điển hình như đái buốt, ra khí hư mủ, đau dát âm hộ, âm đạo, nổi hạch ben..

Hơn nữa với các trường hợp không có biểu hiện bệnh thì rất khó phát hiện trên các xét nghiệm do đó người mắc lậu rất dễ bị bỏ sót. Trong thực tế đã có rất nhiều trường hợp người nam giới mắc Lậu. Bác sỹ Hưng yêu cầu đưa vợ, bồ và tất cả các đối tác của bệnh nhân đi khám. Kết quả là có người thì phát hiện ra (dương tính), có người thì không phát hiện ra (âm tính). Những người xét nghiệm âm tính và họ dựa vào đó để không điều trị gì. Nhưng chỉ vài ngày sau khi điều trị khỏi quý ông đó lại có quan hệ với người âm tính trước đó rồi lại bị lại. Bác sỹ Hưng phải thuyết phục rất nhiều rất mỏi mồm đối tác mới chịu cùng điều trị.

Mắc bệnh lậu có nguy hiểm không?

Ngoài việc lậu lây nhiễm qua quan hệ tình dục nó không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh, lây lan cho đối tác của mình. Nó còn là bằng chứng để phanh phui độ chung thủy của một ai đó. Hay nó cũng là cái cớ để có thể làm phá hỏng hạnh phúc gia đình.

Những trường hợp người lành mang bệnh thường rất khó xử, khi truyền cho người khác một cách vô tình. Có những trường hợp rất đáng tiếc, cô bạn gái xinh xắn năng động về tình dục, đã chủ định lấy chồng sớm. May mắn yêu được chàng thanh niên đẹp trai tài năng và đã đến lúc chuẩn bị cưới. Bỗng một ngày chỉ sau lần ái ân đầu tiên với chàng vài ngày, người chồng tương lai đã phải đến bệnh viện điều trị lậu.

Kết quả là mối tình này đã được “thanh toán” một cách nhanh chóng bởi nhiều lý do. Trong đó lý do chính là nàng đã làm lây nhiễm Lậu cho chàng & che dấu các mối tình xưa của mình dù đã gần năm nay nàng không còn yêu ai nữa.

Hay có trường hợp người chồng phát hiện ra vợ ngoại tình. Khi người vợ sinh em bé phát hiện ra em bé bị mắc bệnh lậu mất khi mới sinh…

Các triệu chứng của bệnh lậu

Bệnh lậu thường xuất hiện sau khi quan hệ ngoài luồng 2 ngày -3 tuần với các biểu hiện:

Đái buốt:

Với trường hợp điển hình người bệnh có cảm giác buốt dát bỏng ở niệu đạo. Cảm giác buốt dát dọc ống đái đau đến nỗi có người không dám đi tiểu.

Tiết dịch mủ:

Ra dịch nhầy ở lỗ sáo, có thể là dịch tiết trong, nhầy kéo sợi ngắn. Có thể là dịch mủ đặc như đờm, vuốt dọc niệu đạo mủ ứa ra rất rõ.

Sưng dương vật:

Dương vật có thể sung lên ở lỗ sáo, quy đầu, thân dương vật. Có thể có những ổ loét ở bao quy đầu.

Nổi hạch bẹn:

Hạch bẹn thường rõ khi những triệu chứng đái buốt ra mủ. Hạch sung to sờ nắn vào đau khó chịu.

Sốt:

Thường không phổ biến, sốt khi có biến chứng hoặc khi có nhiễm trùng nhiều cơ quan khác và nhiễm trùng máu.

Ở nữ: 

Có tình trạng viêm âm hộ âm đạo, âm đạo đỏ rực khí hư mủ đặc.

Các biểu hiện khác: Viêm họng miệng, viêm loét mủ hậu môn nếu có quan hệ tình dục ngoài âm đạo.

Chẩn đoán khi mắc bệnh Lậu

Rất dễ trong những trường hợp điển hình, người bệnh có “tạt té” ra ngoài vài ba hôm sau đó có những biểu hiện như trên.

Nhưng cũng có thể rất khó trong các trường hợp biểu hiện triệu trứng kín đáo hay không có biểu hiện bệnh. Trong các trường hợp này cần dựa vào xét nghiệm. Xét nghiệm thông thường tìm thấy lậu cầu trong trường hợp này chỉ khoảng 50% nên rất dễ bỏ sót.

Xét nghiệm PCR có độ chính xác rất cao nên phần lớn lậu cần được phát hiện thông qua kỹ thuật xét nghiệm này. Đây cũng là tiêu chuẩn cao nhất trong chẩn đoán bệnh Lậu hiện nay.

Benh lau co the chua khoi hoa toan

Bệnh lậu có thể chữa khỏi hoàn toàn

Điều trị bệnh lậu thế nào?

Đây là bệnh lý lây truyền qua đường tình dục dễ điều trị nhất. Điều trị bệnh lậu chỉ cần dùng thuốc là có thể khỏi hoàn toàn mà không bao giờ bị tái lại trừ trường hợp tái nhiễm. Lộ trình dùng thuốc tiêm, thuốc uống trong vòng 5-7 ngày.

Ceftriaxone 1 gram tiêm liều duy nhất kết hợp Azithromycine 1000mg/ngày 3 ngày hoặc Doxycyclin 200mg/ngày trong 5 ngày.

Với trường hợp lậu biến chứng, lậu mãn tính việc điều trị khó khăn hơn. Người bệnh cần tuân thủ phác đồ điều trị đầy đủ để tránh tái phát. Đồng thời cũng cần tránh tái nhiễm để không làm nặng lên tình trạng bệnh.

Cần điều trị tất cả các bạn tình có liên quan mới để tránh lây lan và để tránh kháng thuốc cũng như tránh bị lậu mãn.

Phòng bệnh lậu ra sao?

Tình dục an toàn lành mạnh là quan trọng nhất, đi bao cao su đúng cách.

Điều trị triệt để tất cả các bạn tình.

Dự phòng cho trẻ sơ sinh bằng nhỏ dung dịch Bạc nitrate 1% ngay sau sinh cho em bé.

 Mọi tắng mạc của quý bệnh nhân có thể liên lạc qua fanpage của bác sỹ Nguyễn Bá Hưng: Nam khoa Dr Hung

Tài liệu tham khảo:

  1. CDC
  2. mayoclinic