Submit Your Site To The Web's Top 50 Search Engines for Free!

Phì đại tuyến vú ở nam giới, nguyên nhân và cách điều trị hiệu quả

Phì đại tuyến vú ở nam giới, nguyên nhân và cách điều trị hiệu quả

528

Nam giới có thể bị phì đại tuyến vú sẽ gây ảnh hưởng khá nhiều đến sự tự tin và sinh hoạt. Vậy nguyên nhân và cách điề trị ra sao? Chúng ta cùng đi tìm hiểu nhé!

Phì đại tuyến vú là gì?

Là tình trạng tuyến vú của nam giới phát triển nở ra và nhô to lên giống như vú của phụ nữ. Khác với nữ kích thước vòng 1 to (hay vú to) luôn là niềm tự hào của chị em cũng như luôn gây hấp dẫn nam giới. Tuy nhiên nam giới có vú to thì lại ngược lại. Ảnh hưởng khá nhiều đến sự tự tin và sinh hoạt của nam giới.

phi dai tuyen vu

Hình ảnh nam giới bị mắc bệnh phì đại tuyến vú

Nguyên nhân gây phi đại tuyến vú

Do sự mất cân bằng nội tiết trong cơ thể nam giới. Tuyến vú ở người được hình thành ngay từ trong bào thai, khi trẻ ra đời cấu trúc vú đã hình thành đầy đủ, núm vú và quầng vú hiện ra rõ.

Số phận của tuyến vú có phát triển được hay không được quyết định bởi hormone sinh dục trong cơ thể là hormone nào? Nếu là hormone nam ưu thế tuyến vú sẽ nằm yên hoặc teo nhỏ mà không thể phát triển được. Còn nếu là hormone nữ ưu thế tuyến vú sẽ phát triển nở to trước ngực. Sự tác động và tranh giành ảnh hưởng của hai hormone này lên tuyến vú là nguyên nhân gây ra tình trạng phì đại tuyến vú ở nam giới. Chính vì thế nam giới có thể bị phì đại tuyến vú ở bất kỳ thời điểm nào nếu trong cơ thể của họ không kìm hãm được sự gia tăng hormone estrogen.

Do tích mỡ quá nhiều: Một số trường hợp béo phì lượng mỡ tích nhiều ở mô quanh tuyến vú tạo cho tuyến vú to lên và chảy xệ, các trường hợp này gọi là giả phì đại tuyến vú.

Mot nam gioi bi mac phi dai tuyen vu

Một nam giới mắc bệnh phì đại tuyến vú khám với bác sỹ nam khoa Nguyễn Bá Hưng

Phân biệt phì đại tuyến vú bệnh lý & sinh lý

Người ta quan sát thấy nam giới bị phì đại tuyến vú sinh lý ở 2 giai đoạn:

  • Trẻ sơ sinh do sự sụt giảm lượng hormone từ mẹ rồi tự hết trong năm đầu.
  • Thời kỳ dậy thì do sự giao động mạnh của các hormone sinh dục testosterone và estrogen nên tuyến vú tạm thời phì đại. Sau đó hoạt động sản xuất nội tiết tố sinh dục ổn định tuyến vú lại teo nhỏ rồi tự hết trong vòng 24 tháng.

Một số thuốc làm tăng estrogen được cho là có tác dụng phụ làm phì đại tuyến vú như nhóm lợi tiểu spironolactone, nhóm chẹn kên canxi. Nhóm thuốc điều trị dạ dày như cimetidine, omeprazole. Nhóm thuốc kháng nấm ketoconazole. Một số tình trạng bệnh mãn tính như suy gan, xơ gan, suy thận mãn, suy giáp, suy dinh dưỡng cũng gây phì đại tuyến vú.

Trường hợp nữa cần phân biệt là với ung thư vú. Nhưng rất hiếm gặp trong trường hợp ung thư vú khám thấy cấu trúc vú có khối lổn nhổn cứng chắc. Bệnh nhân đau nhiều và có thể có hạch quanh vú hoặc nách.

Biểu hiện của bệnh phì đại tuyến vú

Vú to và gồ lên:

Tuyến vú (núm vú, quầng vú) bị to lên núm vú nhô lên và quầng vú to rộng ra, sẫm màu hơn. Sờ vào thấy nhu mô tuyến vú mềm sờ nắn vào bệnh nhân cảm giác hơi đau. Nhiều người gọi hiện tượng này là sưng vú.

Nam giới có tuyến vú bình thường và bị phì tuyến vúNam giới có tuyến vú bình thường và bị phì tuyến vú

Đau vú:

Một số bệnh nhân cũng có cảm giác đau tức nhẹ, khó chịu thường xuyên. Hoặc cảm giác đau vương vướng ở quanh vú mà khó xác định điểm đau cụ thể. Có nhiều thể sưng vú có thể sưng vú một bên đơn thuần cũng có thể sưng vú cả hai bên.

Các biểu hiện của nguyên nhân:

Teo tinh hoàn, tinh hoàn bé, chiều cao cao hơn bình thường (hội chứng Klinefelter), béo phì, rối loạn chuyển hóa.

Phân biệt phì đại tuyến vú và giả phì đại tuyến vú:

Giả phì đại vú thường gặp ở người béo phì, núm vú vẫn bình thường nhưng khối mỡ dưới núm vú tích đọng ở vú và lan ra cả ngực. Kèm theo đó là các triệu chứng của rối loạn chuyển hóa. Bằng cách thăm khám kỹ sẽ thấy tổ chức mỡ lỏng lẻo tỏa không tập trung quanh quầng vú mà lan tỏa ra toàn bộ ngực.

Điều trị bệnh phì đại tuyến vú

Sử dụng thuốc:

Các thuốc nhóm ức chế men aromatase có tác dụng tốt (Femara 2.5mg, Arimidex 1 mg) liều dùng ½ -1 viên/ngày trong 2-3 tháng hoặc cho tới khi tuyến vú trở về bình thường. Trong trường hợp có Prolactin cao cũng có thể góp phần vào bệnh cảnh phì đại tuyến vú. Bệnh nhân có thể được dùng Cabergoline hay Bromocriptine để hạ prolactine máu xuống.

Phẫu thuật:

Có tác dụng nhanh mà không lo bị tái phát. Cần phẫu thuật tại nơi có điều kiện phẫu thuật tốt nhất với bác sỹ thẩm mỹ để được hình thể tuyến vú cân đối đẹp đẽ.

Bác sỹ nam khoa Nguyễn Bá Hưng

Hotline: 0973439025

Fanpage: Nam khoa Dr Hưng

Tài liệu tham khảo

  1. Đỗ Trọng Hiếu, Nguyễn Đình Tảo, Nguyễn Khắc Lợi, Nguyễn Bá Hưng: Nam học tình dục và hiếm muộn. Nhà xuất bản Y học 2018