Submit Your Site To The Web's Top 50 Search Engines for Free!

LGBT và Thuật ngữ về giới

LGBT và Thuật ngữ về giới

727

Ngày nay, xã hội cởi mở hơn về tình dục và cũng có nhiều thuật ngữ về giới tính. Chúng ta cùng bác sỹ Nam khoa Dr Hưng đi tìm hiều về thuật ngữ LGBT là như thế nào nhé! 

Thuật ngữ LGBT là gì?

LGBT là viết tắt của 4 từ Lesbians (L), Gay (G), Bisexual (B), Transgender (T). Các từ này để chỉ cộng đồng những người có giới tính và tính dục khác với những người bình thường dị tính (heterosexual). Hay còn gọi với tên phổ biến hơn đó những người có giới tính thứ 3.

Thuật ngữ LGBT bắt đầu được sử dụng từ những năm 1990. Tên viết tắt này bắt nguồn từ LGB, được dùng để thay thế thuật ngữ gay do sự xuất hiện của cộng đồng LGBT+ vào nửa cuối thập niên 1980 [1].

Cộng đồng LGBT công khai tổ chức các hoạt độngCộng đồng LGBT công khai tổ chức các hoạt động thể hiện giới tính

Định nghĩa của các thuật ngữ

Để hiểu hơn về giới tính thứ 3 chúng ta đi tìm hiểu từng khái niệm cụ thể dưới đây:

 • Lesbian (đồng tính hay đồng tính luyến ái nữ), những người nữ hấp dẫn nhau và có quan hệ tình dục với nhau.
 • Gay (đồng tính nam hay còn gọi là đống tính luyến ái nam), những người nam hấp dẫn nhau và có quan hệ tình dục với nhau.
 • Bisexual (song tính luyến ái, có tình dục cả nam và nữ),
 • Transgender (chuyển giới): Những người có giới tính sinh học và bản dạng giới không trùng nhau, họ có thể đã phẫu thuật hoặc chưa phẫu thuật chuyển giới
 • Queer (có xu hướng tính dục và bản dạng giới khác biệt, hoặc không nhận định mình theo bất kỳ nhãn nào) hoặc có thể là Questioning (đang trong giai đoạn tìm hiểu bản thân).

Thuật ngữ chỉ cộng đồng giới tính thứ 3 này đã phát triển thêm không chỉ là LGBT như trước nữa mà là LGBT +, LGBTQ, LGBTQ+ . Dấu cộng thể hiện sự tồn tại đa dạng và có thể còn phát triển gom thêm các nhóm khác trong cộng đồng như: N là Non-binary (phi nhị nguyên giới), I là Intersex (liên giới tính), A là Asexual (vô tính luyến ái)...

Định nghĩa của các khái niệm giới

Chúng ta đã tìm hiều về những thuật ngữ của thế giới thứ 3 tuy nhiên còn nhiều khái niệm ẩn sau nó khiến mọi người chưa thể hiểu dễ dàng được các khái niệm đó là:

 • Giới tính: Là cách để chúng ta định giới, hay nói cách khác đó là giới tính sinh học, được xác định ngay từ khi sinh, nó định ra một cơ thể là người nam hay nữ.
 • Xu hướng tính dục (sexual orientation), là việc thích hoặc hướng tới một loại giới tình nào đó
 • Bản dạng giới (gender identity): Là sự nhận thức trong đầu luôn coi cơ thể của mình thuộc về giới tính nhất định nào đó mà không tính tới giới tính sinh học của cá nhân đó là gì.
 • Thể hiện giới (gender expression). Là sự thể hiện về hành vi xúc cảm về giới tính (nam mạnh mẽ, ăn to nói lớn, nữ mềm mại dịu dàng…)
 • Hấp dẫn tình dục (sexual attraction). Sự hấp dẫn hay cuốn hút về tính dục

Theo khái niệm về giới tính: Chúng ta có 3 loại đó là: Nam, Nữ, lưỡng giới (ái nam ái nữ) và cuối cùng là không thuộc nam, không thuộc nữ, không thuộc lưỡng giới mà thuộc giới tính thứ ba

Theo xu hướng tính dục: Sẽ có các loại tính dục từ phổ biến đến ít phổ biến như sau: Dị tính luyến ái (heterosexual), đồng tính luyến ái (homosexual), song tính luyến ái (Bisexual), toàn tính luyến ái (Pansexual), vô tính luyến ái (Asexual)...

Theo bản dạng giới có thể có: Người chuyển giới người có bản dạng giới khác với giới tính sinh học đã định sẵn ngay sau sinh (assigned sex at birth). Người bình thường có bản dạng giới phù hợp với giới tính sinh học là người hợp giới. Phi nhị nguyên giới, linh hoạt giới, vô giới...

Bs Nguyễn Bá Hưng

Tài liệu tham khảo

 1. LGBT
 2. Đỗ Trọng Hiếu, Nguyễn Đình Tảo, Nguyễn Khắc Lợi, Nguyễn Bá Hưng. Nam học tình dục và hiếm muộn. Nhà xuất bản Y học 2018.