Submit Your Site To The Web's Top 50 Search Engines for Free!

Hiến tinh trùng và những thách thức khó lường

Hiến tinh trùng và những thách thức khó lường

869

Dù hàng ngày họ bỏ đi hàng trăm triệu con tinh trùng. Ấy vậy mà trong điều trị vô sinh, chúng tôi đôi khi chỉ cần 1 con để sử dụng cho các cặp vô sinh có người chồng bị vô sinh nam mà vẫn không có, một điều rất nghịch lý!

Tại sao nên hiến tinh trùng?

Hiến tinh trùng là việc cho, tặng mẫu tinh dịch cho các cơ sở y tế được cấp phép hoạt động hỗ trợ sinh sản điều trị vô sinh. Để phục vụ mục đích cuối cùng chủ yếu là để thụ thai & có con cho cặp vợ chồng vô sinh có người chồng bị vô sinh nam.

Việc hiến ở đây hoàn toàn được đảm bảo yếu tố khách quan và pháp lý rõ ràng và cam kết của cơ sở điều trị là “vô danh”. Điều này khác với việc “hiến trực tiếp”. Hiến trực tiếp không cần yếu tố pháp lý không cam kết hay thủ tục gì. Hiến tinh trùng trực tiếp sẽ gây ra nhiều rắc rối, hệ lụy sau này cho đứa con cũng như gia đình (tranh chấp con anh con tôi, phân chia tài sản…)

Hiến tinh trùng là nghĩa cử cao đẹp nhưng phải đúng mục đíchHiến tinh trùng là nghĩa cử cao đẹp nhưng phải đúng 

Tinh trùng là một loại vật chất di truyền đặc biệt và rất quan trọng với mỗi cá nhân nam giới. Dù hàng ngày họ bỏ đi hàng trăm triệu con tinh trùng (bỏ vào bao cao su vứt ra sọt rác…). Như vậy mỗi ngày ở đất nước chúng ta (trùng bình có 32x106 nam giời độ tuổi 15-64, mỗi ngày mỗi người đàn ông này sinh ra khoảng 100x 106 con tinh trùng) sẽ vứt vào sọt rác khoảng (32x106x100 x106 = 3,2 x 1015 tức 3,2 nghìn nghìn tỷ con tinh trùng – trong dân số). Ấy vậy mà trong điều trị vô sinh, chúng tôi đôi khi chỉ cần 1 con để sử dụng cho các cặp vô sinh có người chồng bị vô sinh nam mà vẫn không có, một điều rất nghịch lý!

Hiến tinh trùng đang có xu hướng tăng và khó kiểm soát!

Ngày xưa, khi chưa có các biện pháp hỗ trợ sinh sản, việc hiến tinh trùng chỉ dừng lại là việc đem cho các bộ môn sinh học, sinh lý học, di truyền học.. mẫu tinh dịch để cho sinh viên thực hành nghiên cứu mà không có mục đích sinh sản.

Nhưng hiện nay với xu thế phát triển của công nghệ sinh học, y học sinh sản. Các biện pháp hỗ trợ sinh sản ngày càng phổ biến, các trung tâm hỗ trợ sinh sản ngày càng nhiều. Nên việc hiến tinh trùng đa phần vì mục đích sinh sản chứ không đơn thuần là đem cho khoa học như ngày xưa nữa. Chính vì vậy mà hoạt động hiến tặng tinh trùng cũng vì thế mà rất đa dạng.

Tinh trùng hiến tặng cần được đảm bảo duy nhất và khỏe mạnhTinh trùng hiến tặng cần được đảm bảo duy nhất và khỏe mạnh

Hiến tinh trùng là để giúp người phụ nữ (của cặp vợ chồng vô sinh) tạo ra 1 con người mới. Chính vì ý nghĩa lớn lao đó nhiều cặp vô sinh đã không ngần ngại chi tiền để có được “con giống”. Đặc biệt là con giống từ những người khỏe mạnh tài năng. Nhiều người biết được tâm lý này nên đem danh nghĩa là “hiến” tinh trùng nhưng thực ra là bán tinh trùng lấy tiền. Nhiều tít quảng cáo bán con giống trên mạng hay qua “cò” mồi diễn ra ngày càng nhiều và công khai.

Những hệ lụy của việc hiến bán tinh trùng không đảm bảo

Chất lượng tinh trùng kém sinh ra con người ốm yếu

Nếu không bị lạm dụng thì hiến mô nói chung và hiến tinh trùng nói riêng đều là một nghĩa cử tốt đẹp. Hiến mô thì có thể giải quyết để tái tạo cho một phần cơ thể và chỉ dừng lại ở 1 thế hệ. Nhưng hiến tinh trùng thì có thể tạo nên cả một con người và không chỉ ở chỗ là một thế hệ mà có thể là nhiều thế hệ sau nữa.

Hệ lụy xảy ra ở đây là nếu chất lượng tinh trùng của người hiến không tốt xét về mặt gen di truyền. Thì người con được sinh ra từ con tinh trùng này sẽ dễ ốm yếu. Cá nhân đó khó mà phát triển được có khi lại còn làm gánh nặng cho xã hội. Hệ lụy sẽ tồi tệ hơn nếu bộ gen của người con ốm yếu này lại được sao chép sang nhiều thế hệ khác.

Nguồn tinh trùng không rõ ràng, đảm bảo sẽ dễ sinh ra những đứa con ốm yếuNguồn tinh trùng không rõ ràng, đảm bảo sẽ dễ sinh ra những đứa con ốm yếu

Nếu chất lượng tinh trùng của người hiến tốt có bộ gen tốt (được chọn lọc từ người khỏe mạnh, cao lớn, thông minh, tài năng…). Thì những đứa con của những người này sẽ thừa hưởng những đặc tính tốt để phát triển và đóng góp vào phát triển xã hội.

Dễ hôn nhân cận huyết

Nhưng nếu việc hiến tặng tinh trùng của cá nhân này được sử dụng để thụ tinh nhân tạo nhiều lần thành công thì sẽ lại là rất phức tạp cho các con của họ. Vì càng hiến tinh trùng nhiều sẽ càng có nhiều con. Xác xuất những người con này gặp nhau trong cộng đồng ngày càng cao. Những đứa con của họ sẽ phải đối mặt với tình trạng hôn phối cùng huyết thống hay cận huyết thống.

Khi tình trạng hôn phối cùng cùng huyết thống xảy ra thì lại dẫn tới sự thoái hóa giống ở các thế hệ cháu chắt của họ. Như vậy, những người đàn ông vô tư bán tinh trùng cũng đang tự hại mình. Vì có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng cho chính những đứa con mà họ không bao giờ biết mặt, được sinh ra từ “con giống” của mình.

Hiến tặng tinh trùng nhiều dẫn đến nỗi lo cận huyết thốngHiến tặng tinh trùng nhiều dẫn đến nỗi lo cận huyết thống

Vì sự phát triển của mỗi cá nhân & xã hội cũng như tương lai sau này. Theo tôi những cơ sở đã, đang và sẽ nhận mẫu tinh trùng hiến tặng để làm thụ tinh nhân tạo phải tuyển chọn và sàng lọc rất kỹ người hiến tặng (chỉ chọn những người đủ tiêu chuẩn về sức khỏe và trí tuệ).

Những cặp vợ chồng vô sinh nếu phải nhận tinh trùng người cho thì theo tôi cũng chỉ nên nhận tinh trùng người hiến từ những cơ sở uy tín đã được thẩm định. Không nên mua tinh trùng trên mạng hay qua cò. Vì không đảm bảo được chất lượng con giống và tình trạng sức khỏe của những người bán. Điều này rất quan trọng vì nếu người bán đó mà có bệnh lây nhiễm thì hậu quả sẽ rất tồi tệ.

Vì lợi ích kinh tế mà thường xuyên bán tinh trùng sẽ gây nguy hiểm cho xã hội và con cái của chính họVì lợi ích kinh tế mà thường xuyên bán tinh trùng sẽ gây nguy hiểm cho xã hội và con cái của chính họ

Còn nếu ai mà có ý định bán tinh trùng thường xuyên thì cũng nên suy nghĩ lại. Vì điều đó có thể gây những vấn đề rất phức tạp cho chính bản thân họ về mặt xã hội khi về già. Cho con cháu họ về cả về xã hội và sinh học.

 

Quy định của pháp luật về cho và nhận tinh trùng :

- Người cho tinh trùng phải bảo đảm các điều kiện sau: Đủ 20 tuổi đến 55 tuổi, có đủ sức khỏe, không mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục, HIV/AIDS, bệnh tâm thần, bệnh truyền nhiễm hay các bệnh di truyền khác, tự nguyện cho và không tìm hiểu về tên, tuổi, địa chỉ và hình ảnh của người nhận.

- Tinh trùng của người cho chỉ được sử dụng cho một người. Người nhận tinh trùng phải là người vợ trong cặp vợ chồng đang điều trị vô sinh mà nguyên nhân vô sinh là do người chồng, phụ nữ sống độc thân có nhu cầu sinh con đã được cơ sở y tế xác định có noãn bảo đảm chất lượng để thụ thai.

Như vậy, những người đàn ông vô tư bán tinh trùng cũng đang tự hại mình. Vì có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng cho chính những đứa con mà họ không bao giờ biết mặt, được sinh ra từ “con giống” của mình.

Bác sỹ nam khoa Nguyễn Bá Hưng

Tài liệu tham khảo

Quy định về sinh con bằng kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm