Submit Your Site To The Web's Top 50 Search Engines for Free!

Gãy vỡ dương vật là gì? Cách điều trị khi bị gãy dương vật

Gãy vỡ dương vật là gì? Cách điều trị khi bị gãy dương vật

241

Gãy dương vật là trường hợp chấn thương sinh dục thường khá hiếm gặp. Trường hợp gãy dương vật thường xuất hiện khi quan hệ tình dục trong tư thế không an toàn.

Gãy dương vật là gì?

Là một thương do vỡ bao cân trắng (albuginea) bao này bao toàn bộ máu ở bên trong dương vật và không cho máu thoát ra. Mọi người hay nói vui với nhau về bệnh này là bệnh “gãy chym”, “gãy súng”. Đây là một tổn thương dập vỡ và thường xảy ra khi dương vật bị bẻ gập đột ngột trong trạng thái cương. 

Tần suất gãy - vỡ dương vật

Bệnh hiếm gặp và là cấp cứu nam khoa cần can thiệp phẫu thuật sớm. Vỡ có thể xảy ra một hoặc nhiều điểm ở một hoặc hai bên vật hang. Cũng có thể vừa vỡ cả vật hang và vừa vỡ cả vật xốp kèm theo cả tổn thương niệu đạo là trường hợp khá nặng. 

Gãy dương vật thường xuất hiện khi quan hệ tình dục trong tư thế người vợ ở trên và dập mạnh xuống chéo góc. Hay những cú dập “trái miếng” hoặc gặp trong lúc nam giới thủ dâm cố tình ép mạnh và giấu dương vật đi. Một số trường hợp hiếm hoi khác cũng được y văn nói đến như khi bệnh nhân trở mình trên giường trong lúc đang cương cứng... 

Biểu hiện khi bị gãy dương vật

Xuất tiếng kêu thấy tiếng “phật”, “khục” trong lúc đang giao hợp.

Đau xuất hiện sau tiếng kêu, thường đau mạnh và đau chói. Cảm giác đau này làm gián đoạn cuộc yêu. Dương vât đang cứng bỗng xìu xuống.

Sưng nề tụ máu dương vật tăng dần. 

Dương vật biến dạng, hiện tượng sưng nề bầm tím khắp thân, gốc dương vật. Có thể lan xuống vùng bìu hay sàn chậu gần hậu môn hoặc thậm chí lan lên phần da mu. Có thế có điểm đau chói điểm gãy, nếu ấn vào điểm này thì bệnh nhân đau rõ.

Hình ảnh gãy dương vật điển hìnhHình ảnh gãy dương vật điển hình

Điểm vỡ phát hiện trên siêu âm đầu dò nông. Đó là hình ảnh mất liên tục bao cân trắng có thể xác định được đường kính của lỗ thủng cũng như thấy rõ hình ảnh tụ máu phù nề tổ chức dưới da ngay chỗ điểm vỡ. Trong bệnh này người siêu âm có kinh nghiệm có thể xác định được một hoặc nhiều điểm vỡ. Từ đó sẽ giúp bác sỹ phẫu thuật định hướng hướng được điểm mổ đường mổ.

Chụp cộng hưởng từ ít áp dụng và cũng chỉ có giá trị tham khảo và nghiên cứu cho bệnh cảnh này. 

Phương pháp điều trị gãy dương vật

Phương pháp điều trị gãy dương vật chủ yếu là phẫu thuật. Bệnh nhân được phẫu thuật càng sớm càng tốt. Áp dụng đường rạch ngang song song với rãnh quy đầu cách gờ quy đầu 0,5-1cm/ Rồi rạch tiếp đường dọc thân dương vật bộc lộ cân Buck. Sau đó lần theo vị trí tổn thương sẽ thấy cân trắng, xác định vị vỡ. Tại vị trí vỡ kiểm tra cả vật hang bên cạnh, vật xốp và niệu đạo. 

Nếu có tổn thương niệu đạo thì phải xử lý khâu nối niệu đạo trước. Sau đó mới khâu vật xốp, vật hang và bao cân cơ sau. 

Phương pháp điều trị nội khoa vỡ vật hang được đề xuất như dùng băng ép, chườm lạnh, sử dụng thuốc giảm đau, chống viêm chống phù nề, thuốc tiêu huyết nhưng hiệu quả thấp, lâu khỏi và để lại nhiều di chứng >> chỉ nên áp dụng ở những nơi không có điều kiện phẫu thuật.

Đề phòng gãy dương vật

Mặc dù đây là bệnh cảnh hiếm gặp nhưng không vì thế mà chủ quan. Các quý ông khi “chiến đấu” cần tránh các “cú đánh trái miếng” đột ngột mạnh mẽ. Cặp vợ chồng không nên quan hệ ở tư thế khó và xoay hướng liên tục đột ngột. Nếu sinh hoạt ở tư thế người vợ ngồi ở trên bụng – “bà xã say bột” thì phải luôn cảnh giác đề phòng dương vật bị trật ra ngoài.

Tránh việc bẻ khục dương vật khi cương cứng hay thủ dâm... 

Nếu xuất hiện tình trạng gãy dương vật thì phải đến cơ sở y tế ngay để điều trị mới mong có kết quả tốt và tránh được biến chứng về sau.

Bs Nguyễn Bá Hưng

Tài liệu tham khảo:

  1. Đỗ Trọng Hiếu, Dương Trọng Hiếu, Nguyễn Bá Hưng. Rối loạn tình dục và hiếm muộn ở Nam giới. Nhà xuất bản Y học 2013
  2. Đỗ Trọng Hiếu, Nguyễn Đình Tảo, Nguyễn Khắc Lợi, Nguyễn Bá Hưng. Nam học tình dục và hiếm muộn. Nhà xuất bản Y học 2018.