Submit Your Site To The Web's Top 50 Search Engines for Free!

Chuẩn đoán và cách điều trị bệnh sùi mào gà nhanh chóng

Chuẩn đoán và cách điều rị bệnh sùi mào gà

579

Bệnh sùi mào gà thường khiển người bệnh hoang mang, lo lắng. Không những thế, khi mắc bệnh này có thể dẫn đến đổ vỡ hôn nhân. Hãy cùng bác sỹ Hưng chuẩn đoán và điều trị bệnh sùi mào gà này nhé!

Chuẩn đoán bệnh sùi mào gà

Rất đơn giản chỉ cần khám bằng mắt với các chuyên gia về da liễu, nam khoa, phụ khoa. Bạn có thể tham khảo thêm trong bài Những biểu hiện của bệnh sùi mào gà  để có thể tự phát hiện sớm và đến bác sỹ khám nhé!

Các xét nghiệm HPV genotype chỉ là phương tiện để củng cố vững chắc chẩn đoán và xác định type virus cũng như để tiên lượng bệnh và điều trị sau này.

Một số biểu hiện điển hình của bệnh sùi mào gàMột số biểu hiện điển hình của bệnh sùi mào gà

Phương pháp điều trị bệnh sùi mào gà

Điều trị Nội khoa

Dùng các thuốc độc diệt tế bào như Acid acetic 30%, Podophylin 25%, Imuquimod 5%... Các thuốc này đảm bảo phải bôi đúng vị trí tổn thương và được theo dõi sát hàng ngày bởi bác sỹ chuyên khoa tránh để lại biến chứng loét gây ra do thuốc. Lúc này điều trị loét còn khó khăn hơn điều trị sùi nhiều lần. Hơn nữa có một số trường hợp bôi thuốc, chấm thuốc mà tổn thương không rụng cũng cần phải điều trị bằng biện pháp khác tốt hơn đó là Laser

Điều trị bệnh sùi mào gà bằng Laser

Sử dụng tia Laser CO2 để lấy bỏ đi các tổn thương do bênh sùi mào gà gây ra. Phương pháp điều trị này có nhiều lợi điểm như: Nhanh, đơn giản, không ăn sâu vào tổ chức sâu dưới da niêm mạc nên dễ liền và hầu như không để lại sẹo.

Nhược điểm là dùng Laser không áp dụng cho các tổn thương có đường kính trên 1cm. Nhưng dù sao so với các phương pháp khác đây là phương pháp điều trị tối ưu nhất hiện nay (xem tại bài - thủ thuật Laser đốt sùi mào gà).

Đốt laser điều trị bệnh sùi mào gàĐốt laser điều trị bệnh sùi mào gà

Đốt điện sùi mào gà

Sử dụng dòng điện cao cao tần, làm nóng và cháy tổn thương. Phương pháp này nhanh, lấy tổn thương chính xác. Tuy nhiên lại gây tổn thương sâu, gây khó liền vết thương và dễ thành sẹo.

Phẫu thuật sùi mào gà

Áp dụng khi các tổn thương sùi to rộng khi đó mạch máu nuôi đến tổ chức sùi rất lớn nên đốt điện hoặc Laser sẽ rất dễ bị chảy máu và khó cầm. Phẫu thuật vừa lấy bỏ tổ chức vừa khâu cầm máu đảm bảo vết thương gọn đẹp và nhanh liền sau này.

Phòng bệnh sùi mào gà

Tình dục an toàn, chung thủy.

Vệ sinh bộ phận sinh dục sạch sẽ, trước và sau khi quan hệ tình dục.

Hạn chế hút thuốc lá.

Khám và phát hiện sớm, điều trị triệt để các bạn tình.

Khi đã mắc tùy vị trí mà cần phải dùng bao cao su, màng ngăn âm đạo, miếng dán nha khoa mỗi khi quan hệ để tránh lây nhiễm cho bạn tình. Tránh quan hệ mạnh hay sử dụng các dụng cụ sex toy cứng làm xây xước niêm mạc da bộ phận sinh dục, hậu môn miệng.

Đối với bác sỹ và nhân viên y tế cần sử dụng dụng cụ vô trùng khi làm phẫu thuật thủ thuật.

Tiêm phòng Vắc xin HPV.

 Mọi thắc mắc tư vấn về cách điều trị bệnh sùi mào gà xin liên hệ qua fanpage của bác sỹ Nguyễn Bá Hưng: Nam khoa Dr Hưng

Tài liệu tham khảo:

  1. Vinodhini K, Shanmughapriya S, Das BC, Natarajaseenivasan K. Prevalence and risk factors of HPV infection among women from various provinces of the world. Arch Gynecol Obstetr. (2012) 285:771–7. 10.1007/s00404-011-2155-8
  2. Tan SC, Ismail MP, Duski DR, Othman NH, Ankathil R. Prevalence and type distribution of human papillomavirus (HPV) in Malaysian women with and without cervical cancer: an updated estimate. Biosc Rep. (2018) 38:BSR20171268. 10.1042/BSR20171268
  3. Kombe Kombe AJ, Li B, Zahid A, Mengist HM, Bounda GA, Zhou Y, Jin T. Epidemiology and Burden of Human Papillomavirus and Related Diseases, Molecular Pathogenesis, and Vaccine Evaluation. Front Public Health. 2021 Jan 20;8:552028.