Submit Your Site To The Web's Top 50 Search Engines for Free!

Thủ thuật đốt laser chữa sùi mào gà sinh dục hậu môn như thế nào?

Thủ thuật đốt laser chữa sùi mào gà sinh dục hậu môn như thế nào?

1273

Nhiều người bị sùi mào gà sinh dục hậu môn nhưng do ngại ngùng mà chọn phương pháp như chấm thuốc mà bệnh không thuyên giảm. Đốt laser chữa sùi mào gà là phương pháp điều trị tiên tiến hiện nay. Hãy cùng bác sỹ nam khoa Dr Hưng - Nguyễn Bá Hưng tìm hiểu thủ thuật đốt laser chữa sùi mào gà sinh dục hậu môn qua bài viết dưới đây!

Bệnh sùi mào gà sinh dục hậu môn là bệnh như thế nào?

Bệnh sùi mào gà sinh dục hậu môn là tình trạng nhiễm vi rus gây u nhú sinh dục ở người (human papilloma virus – HPV) gây nên. Các nốt sùi có thể mọc ở nhiều nơi như lỗ sáo, quy đầu, bao quy đầu, rãnh quy đầu, thân gốc dương vật, bẹn bìu, mu, hậu môn. Khi mới xuất hiện, sùi mào gà là các nốt sần sùi nhỏ li ti (trông như mào của con gà) có màu hồng nhạt. Những nốt này không gây đau đớn nhưng dễ chảy máu và có mùi hôi.

Những nốt sần li ti trên dương vật là biểu hiện ban đầu của bệnh sùi mào gàNhững nốt sần li ti trên dương vật là biểu hiện ban đầu của bệnh sùi mào gà

Bệnh sùi mào gà dễ lây lan khi quan hệ tình dục không an toàn. Ngoài xuất hiện triệu chứng tại bộ phận sinh dục và hậu môn, bệnh này cũng có thể xuất hiện ở vùng miệng. Khi bị bệnh sùi mào gà sinh dục hậu môn, nhiều người giấu diếm, e ngại đi khám. Chính vì vậy nếu để lâu không điều trị kịp thời, bệnh nhân có thể bị những ảnh hưởng đến tâm lý, bội nhiễm, gây vô sinh, thậm chí có thể dẫn đến ung thư.

Sùi mào gà ở phần hậu mônSùi mào gà ở phần hậu môn

Ngoài ra, Bệnh sùi mào gà dễ lây lan qua vật trung gian. Khi tay của bệnh nhân tiếp xúc với vùng bị nhiễm bệnh sùi mào gà, sau đó chạm vào các nơi như tay nắm cửa, bàn ăn... tạo điều kiện cho virus HPV lây lan. Người khác chạm vào các nơi này cũng sẽ dễ bị lây bệnh.

Điều trị bệnh sùi mào gà sinh dục hậu môn có nhiều cách. Tuy nhiên, hiện nay sử dụng thủ thuật đốt laser chữa sùi mào gà sinh dục hậu môn đang được ưu tiên hàng đầu.

Sùi thể phẳng dày đặc ở rãnh quy đầu, phanh hãm, bao quy đầu và quy đầuSùi thể phẳng dày đặc ở rãnh quy đầu, phanh hãm, bao quy đầu và quy đầu

Thủ thuật đốt laser chữa sùi mào gà sinh dục hậu môn là như thế nào?

Thủ thuật đốt laser điều trị sùi mào gà là phương pháp điều trị nhanh hiệu quả nhất hiện nay so với các phương pháp khác như phẫu thuật, chấm thuốc, áp lạnh… Thủ thuật đốt laser áp dụng cho những trường hợp bệnh nhận bị sùi mào gà nặng, không thể dùng phương pháp áp lạnh. Thủ thuật này sử dụng tia chùm tia Laser CO2 nhằm loại bỏ tổ chức sùi mào gà bằng hiệu ứng quang đông hoặc bốc bay tổ chức.

Chùm tia laser sẽ xâm nhập vào sâu bên trong phần da bị nhiễm bệnh. Tiến hành tiêu diệt virus và u nhú.

Sùi mào gà biểu hiện ở miệngSùi mào gà biểu hiện ở miệng

Bệnh nhân thế nào được chỉ định dùng thủ thuật đốt laser

Người bệnh có xuất hiện sùi các loại thể (thể súp lơ, thể phẳng, thể nhú…) tại cơ quan sinh dục hậu môn. Đặc biệt hiệu quả cao đối với những người bị sùi mào gà nặng.

Tiến hành thủ thuật đốt laser chữa sùi mào gà sinh dục hậu môn

Chuẩn bị

Người bệnh được tư vấn chuẩn bị tâm lý đầy đủ về bệnh, quá trình làm và sẵn sàng tiến hành thủ thuật. Chú chym được vệ sinh sạch sẽ, cạo sạch lông, bôi tê ủ tê nếu có điều kiện.

Trang thiết bị máy móc

Phòng thủ thuật đủ tiêu chuẩn, máy Laser, máy hút mùi, bộ dụng cụ tiểu phẫu, găng tay vô khuẩn, gạc, thuốc sát trùng, thuốc gây tê…

Nhân sự

Bác sỹ chuyên khoa được đào tạo bài bản có chứng chỉ, điều dưỡng

Tiến hành quá trình đốt laser chữa sùi mào gà

Đặt tư thế, sát trùng quanh chỗ tổn thương (bộ phận phận sinh dục, hậu môn)

Tiến hành gây tê tại chỗ bằng lidocaine bôi, xịt, hoặc tiêm

Người phụ chuẩn bị máy móc, điều chỉnh chế độ máy và tia theo yêu cầu của bác sỹ

Thử máy, thử cảm giác tê của người bệnh, nếu ổn tiến hành bắn Laser

Bắn laser lấy hết tổn thương, bắn vừa đủ lấy hết chân tổn thương không bắn quá sâu mà tổn thương lâu liền dễ gây sẹo. Bắn tuần tự từ cho hết nốt nọ rồi chuyển sang nốt kia, từ bên này sang bên kia

Tìm kỹ các tổn thương nhỏ để tránh bị mọc lại hay tái phát

Sát trùng vết thương, băng tổn thương bằng urgo nếu vết thương to trên 0,5 cm.

Thủ thuật đốt laser chữa sùi mào gà sinh dục hậu mônThủ thuật đốt laser chữa sùi mào gà sinh dục hậu môn

Chăm sóc sau thủ thuật đốt laser điều trị bệnh sùi mào gà

Theo dõi tại phòng thủ thuật khoảng 10-15 phút rồi có thể ra về

Giữ khô thoáng bộ phận sinh dục, bôi rửa vết thương hàng ngày bằng nước muối sinh lý và sát trùng lại bằng dung dịch Betadin sát khuẩn. Dùng thuốc kháng sinh, chống viêm, thuốc tăng cường miễn dịch… theo chỉ dẫn của bác sỹ.

Kiêng quan hệ tình dục, đưa các bạn tình đến khám và điều trị để xử lý triệt để tránh lây nhiễm và tái phát, sử dụng biện pháp phòng ngừa như đi bao cao su, tình dục an toàn.

Mọi băn khoăn thắc mắc về thủ thuật đốt laser chữa sùi mào gà sinh dục hậu môn, quý bệnh nhân có thể liên lạc page bác sỹ Nguyễn Bá Hưng - Nam khoa Dr Hưng