Submit Your Site To The Web's Top 50 Search Engines for Free!

Bị nghẹt bao quy đầu và biện pháp xử lý hiệu quả

Bị nghẹt bao quy đầu và biện pháp xử lý hiệu quả

187

Nghẹt bao quy đầu thường xảy ra ở trẻ nam khi còn nhỏ. Tuy nhiên, nhiều trường hợp đến khi trưởng thành mới phát hiện ra.

Nghẹt bao quy đầu là như thế nào?

Là hiện tượng vòng bao quy đầu bị thắt nghẹt lại khi lộn ra mà không lộn trở lại được.

Hình ảnh nghẹt bao quy đầuHình ảnh nghẹt bao quy đầu

Hoàn cảnh dẫn đến nghẹt bao quy đầu

Phần lớn các trường hợp nghẹt này trước đó đều chưa lộn hoặc ít khi lộn ra như: Khi tò mò muốn biết cậu nhỏ chi tiết, tự lộn ra để khám phá. Nghẹt có thể sảy ra sau khi thủ dâm cường độ cao gây sưng nề. Sau đó không lộn được trở lại hoặc cũng có thể gặp trong những lần quan hệ tình dục đầu tiê. Đã có trường hợp chú rể sau đêm tân hôn đã phải đến cầu viện bác sỹ vì sự cố này. 

Biểu hiện bị nghẹt bao quy đầu

  • Vòng thắt nghẹt ở bao quy đầu, phù nề thâm tím da bao quy đầu và quy đầu trên vùng thắt nghẹt do máu không về được. Vết loét chảy dịch, chảy mủ, giả mạc hay tổ chức hoại tử ở da chỗ nghẹt và quanh đó. 
  • Đau khó chịu cảm giác đau thôn thốn rất khó chịu, gây cản trở đi lại và làm việc.
  • Tiểu khó bí, tia tiểu yếu do sưng nề nghẹt lối ra của ống đái.

Nghẹt bao quy đầu gây phù nề  Nghẹt bao quy đầu làm phù nề trước phần thắt vào quy đầu thâm tím

 

Cơ chế: 

Do vòng bao hẹp khi lộn ra thắt nghẹt ở rãnh quy đầu làm cho máu tĩnh mạch và bạch mạch rất khó trở về tuần hoàn như bình thường. Trong khi máu động mạch vẫn được cung cấp dẫn tới phần da bao quy đầu trước vòng thắt và quy đầu sưng phù lên. Hơn nữa do cấu trúc bao da quy đầu lỏng lẻo nên quá trình phù, nghẽn mạch tiến triển nhanh biểu hiện như bị phỏng nước. Lúc đầu thì chỉ là phỏng ở bao quy đầu. Dần dần khối dịch này tích tụ ngày càng to làm nghẽn luôn cả quy đầu.

Quy đầu và phần đầu của bao quy đầu sưng phù lên thành một khối to có thể to như quả cà chua. Nếu để lâu sự rối loạn lưu thông máu có thể dẫn tới tắc mạch. Hồng cầu sẽ thoát quản làm thâm đen bề mặt da và có thể đẫn tới hoại tử nếu không được xử lý sớm.

Biện pháp xử lý: 

Phải tiến hành thủ thuật tháo nghẹt bao quy đầu:

Áp dụng cho trường hợp đến sớm (hình 2 & Xem them bài thủ thuật tháo nghẹt bao quy đầu).

Nghẹt bao quy đầu đến sớm bs chuẩn bị tháo nghẹt. Nghẹt bao quy đầu đến sớm bs chuẩn bị tháo nghẹt.

 

Xịt tê bằng Lidocain 10%, hay bôi kem bôi Emla trước 10-20 phút. Sau đó lộn vòng thắt này và đẩy hết khối phù nề vào trong thì bệnh nhân thấy thoải mái ngay. Khoảng 30-60 phút sau là bao quy đầu xẹp lại bình thường. Tuy nhiên đây chỉ là giải pháp tạm thời sau khi ổn thì bệnh nhân cũng cần được cắt bao quy đầu. 

Cắt bao quy đầu:

Áp dụng cho các trường hợp không tháo được nghẹt, nghẹt để lâu hoại tử xem phần cắt bao quy đầu (dịch vụ phẫu thuật nam khoa). Gây tê gốc dương vật, rạch rộng phần bao thắt để giải phóng tổ chức sau đó lau rửa và lấy hết tổ chức hoại tử cố gắng bảo tồn được càng nhiều càng tốt. Khâu đính 2 mép da rồi băng vết thương lại và dùng kháng sinh chống viêm trong vòng một tuần.

Bác sỹ Nguyễn Bá Hưng

Tài liệu tham khảo:

  1. Đỗ Trọng Hiếu, Dương Trọng Hiếu, Nguyễn Bá Hưng. Rối loạn tình dục và hiếm muộn ở Nam giới. Nhà xuất bản Y học 2013
  2. Đỗ Trọng Hiếu, Nguyễn Đình Tảo, Nguyễn Khắc Lợi, Nguyễn Bá Hưng. Nam học tình dục và hiếm muộn. Nhà xuất bản Y học 2018.
  3. Who.int
  4.   Rickwood AMK (1999). Medical indications for circumcision. BJU Int 83 [Suppl 1],45 – 51.