Submit Your Site To The Web's Top 50 Search Engines for Free!

Ung thư dương vật và các dấu hiệu nhận biết

Ung thư dương vật và các dấu hiệu nhận biết

1415

Ung thư dương vật thường rất hiếm khi gặp. Nhưng khi thấy các hiện tượng sau đây, bạn hãy đến gặp bác sỹ ngay để tìm ra nguyên nhân và can thiệp điều trị ung thư dương vật sớm nhé sớm nhé!

Ung thư dương vật là gì?

Là tình trạng xuất hiện một khối bất thường bên trong hoặc trên cấu trúc mô dương vật. Ung thư dương vật là ung thư rất ít gặp thường liên quan đến tình trạng hẹp bao quy đầu. Người ta thường không quan sát thấy tình trạng ung thư dương vật ở người được cắt bao quy đầu từ bé. Chính vì lẽ đó cắt bao quy đầu ngay khi còn nhỏ được nhiều nơi áp dụng để đề phòng ung thư dương vật. Ung thư bắt đầu xuất hiện khi các tế bào không thể kiểm soát được sự phát triển. Tế bào của bất kỳ bộ phận nào trên cơ thể đều có thể trở thành ung thư và có thể lây lan sang các bộ phận khác của cơ thể.

Hep bao quy dau de dan den ung thu duong vat

Hẹp bao quy đầu dễ dẫn đến ung thư dương vật

Tỷ lệ mắc ung thư dương vật

Ung thư dương vật thường xuất hiện ít hơn 1/100.000  nam giới mỗi năm và chiếm dưới 1% các ca ung thư ở nam giới ở Hoa Kỳ. Là loại ung thư có thể chữa được với tỷ lệ khỏi cao (khoảng 80% ở các trường hợp ung thư tại chỗ. Tỷ lệ khỏi chung (phát hiện ở bất kỳ giai đoạn nào) khoảng 65%). 

Ung thư dương vật phổ biến hơn ở một số vùng của Châu Á, Châu Phi và Nam Châu Mỹ.

Nguyên nhân gây nên ung thư dương vật

Nguyên nhân chính xác của hầu hết các bệnh ung thư dương vật vẫn chưa được biết đến một cách rõ ráng. Trong một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng các tế bào bình thường tự kiểm soát bằng cách tạo ra các chất ức chế khối u để ngăn chúng phát triển quá nhanh và trở thành ung thư. Hai protein (E6 và E7) được tạo ra bởi các loại virus gây u nhú ở người (HPV) ngăn cản quá trình tạo ra chất ức chế khối u trong tế bào. Điều này cho phép các tế bào bắt đầu phát triển ngoài tầm kiểm soát, có thể khiến chúng dễ trở thành ung thư.

Sử dụng thuốc lá có liên quan đến ung thư dương vật, nó có thể làm hỏng DNA bên trong các tế bào của dương vật. Khi tổn thương DNA ảnh hưởng đến các gen kiểm soát sự phát triển của tế bào, và có thể dẫn đến ung thư.

Các yếu tố nguy cơ gây ra bệnh

Hẹp bao quy đầu: Phần lớn ung thư dương vật phát sinh trên người có hẹp bao quy đầu, chính vì thế rất nhiều chuyên gia đã khuyến cáo cắt bao quy đầu ở trẻ sơ sinh để phòng ung thư dương vật, tuy nhiên cắt bao quy đầu ở người lớn thì ít ý nghĩa cho việc phòng ngừa này. Lý giải cho việc này đó là việc tích tụ các chất bựa sinh dục (cặn segma) dồn ứ lâu ngày không được lấy ra từ đó phát sinh ung thư.

Hút thuốc lá: Hút càng nhiều thì nguy cơ bị ung thư nói chung và ung thư dương vật nói riêng càng lớn

Nhiễm virus HIV giai đoạn muộn (AIDS) có thể dẫn đến ung thư dương vật.

Nhiễm virus u nhú ở người (HPV). HPV là một loại vi rút lây truyền qua đường tình dục. Các kháng thể đối với HPV-16 đã được tìm thấy ở nhiều bệnh nhân bị ung thư dương vật. 

Triệu chứng khi bị ung thư dương vật

Những dấu hiệu và triệu chứng liệt kê phía dưới không phải lúc nào cũng xuất hiện đầy đủ ở người bị ung thư dương vật. Nó tùy thuộc vào giai đoạn bệnh, đáp ứng cơ thể của từng người. Có người bị điển hình có người thì lại không điển hình. Tuy nhiên, nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu nào trong số triệu chứng dưới đây, hãy đến gặp bác sĩ ngay lập tức để tìm ra nguyên nhân và can thiệp sớm. Càng được phát hiện sớm và xử lý sớm bạn càng có cơ hội khỏi sớm.

Các dấu hiệu của bệnh ung thư dương vật đó là:

Thay đổi trên da dương vật:

Là biểu hiện sớm nhất, dấu hiệu đầu tiên của ung thư dương vật. Dấu hiệu này thường xảy ra xảy ra trên quy đầu, bao quy đầu (ở nam giới chưa cắt bao quy đầu), nhưng nó cũng có thể ở thân dương vật nhưng rất ít.

dau hieu ung thu duong vat

Các mụn sần hay cục bướu trên da có thể là dấu hiệu ung thư dương vật

Những thay đổi này có thể bao gồm:

Xuất hiện mảng da trở nên dày sừng

Xuất hiện các sẩn (sẩn phẳng nâu xanh), các mụn sùi hay cục bướu

Thay đổi màu sắc trên da, phát ban đỏ, mịn như nhung dưới bao quy đầu

Xuất hiện loét (vết loét) có thể chảy máu, vết loét tiết dịch có mùi rất thối khẳm (mùi cóc chết – mùi đặc trưng của ung thư dương vật) hoặc chảy máu dưới bao quy đầu

Các vết loét hoặc cục u do ung thư dương vật thường không đau. 

Sưng tấy:

Sưng ở phần đầu, ở phẫn rãnh quy đầu của dương vật, đặc biệt là khi bao quy đầu bị thắt lại hoặc bị hẹp hoàn toàn.

Nổi hạch dưới da ở vùng bẹn

Ung thư lây lan từ dương vật, nó thường di chuyển đầu tiên đến các hạch bạch huyết ở bẹn, điều này có thể làm cho các hạch bạch huyết đó sưng lên. Thông thường, hạch này chúng có kích thước bằng hạt đậu, các hạch bạch huyết gồ lên hoặc nằm lấp dưới da sờ giống như những cục u mịn dưới da.

Các hạch bạch huyết sưng lên không phải lúc nào cũng có nghĩa là ung thư đã di căn đến đó. Thông thường hơn, các hạch bạch huyết sưng lên để phản ứng với nhiễm trùng. 

Mọi tắc mắc cần tư vẫn in liên hệ fanpage bác sỹ Nguyễn Bá Hưng: Nam khoa Dr Hung

 

Tags: ung thư