Submit Your Site To The Web's Top 50 Search Engines for Free!

Thủ thuật thắt ống dẫn tinh như thế nào?

Thủ thuật thắt ống dẫn tinh như thế nào?

543

Thắt ống dẫn tinh là một thủ thuật đơn giản để nhốt tinh trùng ở trong và ngăn không cho nó đi ra ngoài thủ thuật này áp dụng để đình sản nam kế hoạch hóa gia đình

Thắt ống dẫn tinh ra đời từ bao giờ?

Thủ thuật thắt ống dẫn tinh đã được áp dụng từ một vài thế kỷ trước. Ca thắt ống dẫn tinh đầu tiên được báo cáo bởi tác giả Cooper vào năm 1823 thực hiện trên chó. Chỉ ít năm sau đó R. Harrison người Anh đã thực hiện ca thắt ống dẫn tinh đầu tiên ở người. Nhưng không nhằm mục đích triệt sản mà để làm teo tuyến tiền liệt. Trải qua một thời gian tranh cãi về mục đích thực sự của thắt ống dẫn tinh, thắt ống dẫn tinh để thiến, để giảm các hành vi tội phạm… cho đến chiến tranh thế giới thứ hai, thắt ống dẫn tinh cuối cùng được coi là một phương pháp ngừa thai. Và cho đến ngày nay thắt ống dẫn tinh đã được phần lớn những quý ông có trách nhiệm văn minh áp dụng để chia sẻ gánh nặng kế hoạch hóa gia đình với bà xã.

Thắt ống dẫn tinh không ảnh hưởng đến sức khỏe tình dụcThắt ống dẫn tinh không ảnh hưởng đến sức khỏe tình dục

Thắt ống dẫn tinh có làm suy giảm nhu cầu tình dục?

Khi thắt ống dẫn tinh, dương vật của bạn vẫn có thể cương cứng, đạt cực khoái khi quan hệ tình dục. Bộ phận sinh dục vẫn xuất tinh nhưng không có tinh trùng. Điều này đảm bảo rằng bạn sẽ không có con ngoài ý muốn. Do đó, trả lời cho câu hỏi thắt ống dẫn tinh có giảm nhu cầu tình dục là không nhé.

Người bệnh có thể quan hệ tình dục lại sau một tuần thực hiện thủ thuật thắt ống dẫn tinh. Tuy nhiên để đảm bảo an toàn, trong 20 lần giao hợp đầu, bác sỹ Hưng khuyến cáo quý ông vẫn nên sử dụng bao cao su.

Thủ thuật thắt ống dẫn tinh ở nam giới

Thủ thuật thắt ống dẫn tinh đơn giản với đường rạch 2 cm chỉ như vết đứt tay. Ống dẫn tinh đựa đưa ra ngoài sau đó thắt hoặc cắt ống dẫn tinh, cầm máu và khâu lại vết thương. Sau thủ thuật theo dõi tại cơ sở khoảng 1-4h rồi ra viện.

Ai nên thắt ống dẫn tinh?

Nam giới đủ con, thừng tinh không quá ngắn. Hai ống dẫn tinh sờ rõ. Quý ông quyết định lựa chọn phương pháp này nhưng tốt nhất vẫn là hai vợ chồng cùng đồng thuận.

Chuẩn bị trước khi thắt ống dẫn tinh

Chuẩn bị tâm lý, làm các thủ tục trước thủ thuật theo quy định chung như xét nghiệm huyết học, sinh hóa, miễn dịch bình thường. Vệ sinh bộ phận sinh dục sạch sẽ, cạo sạch lông mu lông bìu…

Phòng thủ thuật hoặc phòng mổ, e kíp phẫu thuật thủ thuật, trang thiết bị đầy đủ

Nhân sự: Bác sỹ làm thủ thuật, điều dưỡng phụ, điều dưỡng chạy ngoài, ekip gây mê (nếu bệnh nhân yêu cầu gây mê)

Tiến hành thủ thuật thắt ống dẫn tinh

Đặt tư thế, sát trùng bộ phận sinh dục.

E kíp gây mê, tiền mê tiến hành gây mê cho bệnh nhân nếu cần, hoặc đơn thuần chỉ cần gây tê tại chỗ bằng Lidocaine 2%.

Rạch da bìu 2 cm, cố định ống dẫn tinh qua cân cơ bìu, rạch cân cơ bộc lộ ống dẫn tinh sau đó thắt và cắt.

Cầm máu, đóng vết rạch.

Băng ép và theo dõi.

Hiện có nhiều thủ thuật thắt ống dẫn tinh khác nhau. Đối với bác sỹ nam khoa Nguyễn bá Hưng áp dụng phương pháp mới nhất và hiệu quả nhất hiện nay là thủ thuật non –scalpel, mà không phẫu thuật.

Hình ảnh: Tổn thương sau thắt ống dẫn tinh rất khó phát hiện sẹo & "không thấy gì" luôn - ảnh được người bệnh chia sẻ cho bác sỹ.

Chăm sóc sau thủ thuật thắt ống dẫn tinh

Theo dõi tại cơ sở khám bệnh từ 1-4h, ổn định ra viện về nhà chăm sóc vết thương. Bệnh nhân nên thay băng hàng ngày. Luôn giữ sạch thoáng khô bộ phận sinh dục. Mặc quần chip bó để băng ép tránh chảy máu.

Dùng thuốc kháng sinh, giảm phù nề, giảm đau, sát trùng theo hướng dẫn của bác sỹ. Vết rạch trên bìu sẽ tự liền trong 1-2 tuần. Sau 2 tuần cậu nhỏ (chym) sẽ hoạt động bình thường trở lại.

Dùng biện pháp tránh thai tạm thời trong 3 tháng, khám lại sau 3 tháng để đảm bảo phương pháp thành công 100%

Bs Nguyễn Bá Hưng

Tài liệu tham khảo

Punmed

Wikipedia vasectomy