Submit Your Site To The Web's Top 50 Search Engines for Free!

Phẫu thuật TESE - Chiết xuất mô tinh hoàn tìm tinh trùng

Phẫu thuật TESE - Chiết xuất mô tinh hoàn tìm tinh trùng

1238

Có nhiều phương pháp phẫu thuật để tìm và thu lượm tinh trùng cho nam giới hiếm muôn vô sinh. Trong đó phẫu thuật TESE được nhiều nơi áp dụng vì phương pháp này không đòi hỏi quá nhiều về kỹ thuật và trang thiết bị.

Phẫu thuật TESE là gì?

Phẫu thuật TESE (testicular sperm extraction) là phẫu thuật trên cấu trúc mô tinh hoàn để tìm và thu lượm tinh trùng. Từ đó phục vụ mục đích làm thụ tinh ống nghiệm - tiêm tinh trùng vào bào tương trứng (ICSI). Hiện phương pháp này đang được áp dụng khá phổ biến. Phẫu thuật TESE không chỉ trên các trường hợp bệnh nhân vô tinh không bế tắc (NOA) và các trường hợp vô tinh bế tắc tại tinh hoàn. Mà còn được chỉ định trên những bệnh nhân thiểu nặng tinh trùng nặng (sOAT) đã thất bại với ICSI từ tinh trùng xuất ra.

Phẫu thuật Tese và Tesste MicroPhẫu thuật Tese và Tesste Micro

Phẫu thuật TESE này theo cổ điển sẽ lấy đi nhiều mô tinh hoàn. Nhưng bác sỹ Hưng đã cải tiến áp dụng theo kỹ thuật mổ vi phẫu thì tỷ lệ mất mô không nhiều. Tỷ lệ tìm thấy tinh trùng (khoảng 50%). Phương pháp này không thua kém quá nhiều so với kỹ thuật vi phẫu tìm tinh trùng – Micro TESE (khoảng 60). Việc áp dụng kỹ thuật TESE cải tiến sử dụng kính lúp và thao tác kỹ thuật giống như phẫu thuật Micro-TESE. Phương pháp này không những vẫn hiệu quả trong việc tìm thấy tinh trùng mà còn đơn giản hóa, tránh phải trải qua cuộc mổ lâu và thuận tiện hơn rất nhiều so với Micro-TESE. Bởi qua thực tế chỉ cần mở bao tinh hoàn ra rất nhiểu trường hợp bác sỹ nhìn bằng mắt thường đã tiên lượng được là có tinh trùng hay không rồi.

Quy trình tiến hành phẫu thuật TESE

Chuẩn bị

Chuẩn bị bệnh nhân như một bệnh nhân mổ thông thường.

Chuẩn bị phòng mổ & dụng cụ trang thiết bị trên phòng mổ đầy đủ (Bộ dụng cụ vi phẫu, dao điện, bibolar…).

Chuẩn bị dụng cụ trang thiết bị trên phòng Lab IVF (dung môi bảo quản tinh trùng, kính hiển vi điện tử tìm tinh trùng).

Chuẩn bị nhân sự: Bác sỹ phẫu thuật 2 bác sỹ, bác sỹ gây mê, chuyên gia phôi, điều dưỡng phụ phẫu thuật, điều dưỡng chạy ngoài…

Kỹ thuật phẫu thuật TESE

Tại phòng mổ:

Bệnh nhân được gây tê tủy sống hoặc mê toàn thân.

Bệnh nhân được đặt tư thế & sát trùng bộ phận sinh dục.

Dùng dao rạch đường giữa bìu hoặc ngang bìu qua các lớp cân cơ bìu, bộc lộ tinh hoàn. Rạch cân bao trắng tinh hoàn, quan sát mô tinh hoàn để lấy mẫu gửi phòng Lab. Lật dần các cấu trúc mô tinh hoàn vừa lật tìm vừa nghe ngóng thông tin đến từ phòng Lab.

Hình ảnh bs Hưng đang cặm cui & tỉ mỉ lấy từng sợi mô tinh hoàn để cho đồng nghiệp tìm tinh trùng

Tại phòng Lab

Nhân viên phòng Lab sẽ làm các thao tách xé tách nhỏ hoặc rũ các ống sinh tinh để giải phóng tinh trùng, soi tìm tinh trùng

Nếu có tinh trùng sẽ bắt tinh trùng để làm ICSI và/hoặc lưu giữ lại lượng tinh trùng trên cho các lần ICSI sau.

Nhân viên phòng Lab sẽ thông báo kết quả sớm nhất để phẫu thuật viên quyết định có mổ tiếp hay kết thúc cuộc mổ

Tại phòng mổ:

 Phẫu thuật viên tiếp tục tiến hành tìm các cấu trúc nhu mô tinh hoàn tiềm năng ở một bên tinh hoàn hoặc cả hai bên đến khi phòng Lab thông báo đã tìm được và đủ tinh trùng làm ICSI và Phẫu thuật sẽ kết thúc đây là điều mong đợi nhất từ chúng tôi. Tuy nhiên trong một số trường hợp khi đã tìm đã tìm rất kỹ các cấu trúc mô tinh hoàn ở cả hai tinh hoàn mà không tìm được các phẫu thuật viên cũng đành phải kết thúc cuộc mổ.

Kiểm tra cầm máu nhu mô tinh hoàn, khâu đóng cân bao trắng, khâu các lớp cân cơ bìu >> Đóng da bìu

Theo dõi bệnh nhân sau phẫu thuật TESE

Theo dõi sau hồi tình.

Theo dõi tại bệnh phòng 4-24h các dấu hiệu sinh tồn, chảy máu, sưng nề bìu.

Khi các dấu hiệu ổn cho bệnh nhân ra viện.

 Bác sỹ Nguyễn Bá Hưng