Submit Your Site To The Web's Top 50 Search Engines for Free!

Phẫu thuật chỉnh cong Dương Vật

Phẫu thuật chỉnh cong Dương Vật

59

Cong dương vật là bệnh do bất thường bao cân trắng của dương vật. Bệnh gây khó khăn về tình dục, mất thẩm mỹ và ảnh hưởng tiêu cực đến tâm lý thậm chí cả vô sinh... Điều trị bệnh lý này hiện nay chủ yếu vẫn là phẫu thuật chỉnh cong.

Phẫu thuật chỉnh cong là phương pháp điều trị chủ yếu hiện nay. Có nhiều loại phẫu thuật chỉnh cong nhưng tựu chung có 3 loại phẫu thuật chính là: Các phẫu thuật làm ngắn bên dài; Các phẫu thuật làm dài bên ngắn; Phẫu thuật tách rời thể hang và thể xốp.

  1. Phẫu thuật làm ngắn bên dài (khâu gấp cân bao trắng, kỹ thuật cắt bao trắng hình elip xong khâu lại (phương pháp Nesbit), phương pháp cắt dọc cân bao trắng rồi khâu ngang (phương pháp Yachia). Phương pháp này chủ yếu áp dụng cho các trường hợp cong dương vật bẩm sinh.
  2. Phương pháp phẫu thuật làm dài bên ngắn: Các phẫu thuật ghép cân bao trắng, có nhiều loại mành ghép cân bao trắng như: Chất liệu tự thân (Vạt da mỏng, mạc nông- sâu lân cận vật hang, thanh mạc trực tràng, niêm mạc miệng, tĩnh mạch hiển); Chất liệu sinh học (Màng tim của bệnh nhân hiến tạng, màng tim bò, chất tạo keo của cừu); Chất liệu ghép nhân tạo (Dacron (PETE: Polyethylene terephthalate) hay PTFE (Polytetrafluoroethylene, Teflon). Phương pháp này thường dùng cho các trường hợp cong dương vật thứ phát, bệnh xơ cứng dương vật Peyronies.
  3. Phẫu thuật tách rời thể hang và thể xốp: Phẫu thuật này ít phổ biến, thường tiến hành tách rời thể hang mặt bụng dương vật và xoay ra ngoài. Phương pháp phẫu thuật chỉnh cong của Shaeer mổ tả lần đầu 2006, kỹ thuật này không làm ngắn DV và chỉnh cong theo nguyên tắc là chuyển lực uốn cong trên bề mặt ngắn của cả hai thể hang từ mặt bụng của chúng sang mặt bên đối diện với nhau. Phương pháp này chủ yếu áp dụng cho các trường hợp cong dương vật bẩm sinh thể xoay xuống dưới.

Với chúng tôi, chúng tôi thực hiện tất các kỹ thuật phẫu thuật chỉnh cong theo cả 3 phương pháp trên.

Hình ảnh: Bệnh nhân nam 28 tuổi người HT bị cong dương vật mức độ nặng (cong khoảng 80 độ và xoay xuống dưới 30 độ)

Quy trình khám điều trị và phẫu thuật

Bước 1: Người bệnh đến khám được chẩn đoán cong dương vật có chỉ định phẫu thuật

Bước 2: Cho chỉ định xét nghiệm chuẩn bị phẫu thuật (đây là các xét nghiệm thăm dò bắt buộc của bộ y tế để sàng lọc các bệnh có liên quan và ảnh hưởng đến cuộc mổ, giúp cho cuộc mổ được tiến hành an toàn).

Bước 3: Khám gây mê để bs gây mê quyết định hình thức gây mê phù hợp nhất an toàn nhất trong mổ cho người bệnh

Bước 4: Đặt lịch phẫu thuật: Bác sỹ và người bệnh sẽ sắp xếp thời gian phẫu thuật hợp lý nhất với phòng mổ để cuộc mổ được chuẩn bị đầy đủ về trang thiết bị nhân lực.

Bước 5: Nhập viện chuẩn bị phẫu thuật: Trước giờ phẫu thuật ít nhất 6h người bệnh không được ăn uống, cần tắm rửa sạch sẽ tại nhà bằng xà phòng khử khuẩn. Trước giờ phẫu thuật ít nhất 2h người bệnh cần nhập viện khoa nội trú ngoại để chuẩn bị phẫu thuật như tắm rửa lại lần nữa, cắt bớt (cạo) lông mu, đặt đường truyển tĩnh mạch...

Bước 6: Phẫu thuật: Người bệnh được đưa lên phòng mổ, được các bs gây mê tiến hành theo phương pháp gây mê đã thống nhất từ trước, bs phẫu thuật sẽ tiến hành mổ theo quy trình kỹ kỹ thuật chuẩn đối với từng phương pháp chỉnh cong.

Bước 7: Theo dõi sau phẫu thuật (hậu phẫu): Sau khi phẫu thuật người bệnh được chuyển từ phòng mổ sang phòng hồi sức sau mổ một vài giờ khi ổn định các dấu hiệu sinh tồn, người bệnh được chuyển lại về phòng nội trú ngoại để chăm sóc toàn diện (tiêm truyền thuốc kháng sinh, giảm đau....) được hướng dẫn ăn uống, cách sinh hoạt, vận động, tắm rửa tại buồng bệnh, thay băng, chăm sóc vết mổ....

Hình ảnh: Phẫu thuật chỉnh cong trong mổ.

Bước 8: Ra viện: Sau khi điều trị nội trú đã hồi phục nhất định không phụ thuộc vào nhân viên y tế nữa người bệnh được ra viện và hướng dẫn cách tự chăm sóc vết thương, dùng thuốc tại nhà theo hướng dẫn chi tiết của bác sỹ, và hẹn lịch khám lại thông thường sau 1 tuần -10 ngày.

Tóm lại: Cong dương vật là bệnh lý gây nhiều phiền toái về tình dục, thẩm mỹ và tâm lý cho người bệnh, phẫu thuật chỉnh cong là phương pháp điều trị cốt lõi cho người bệnh. Namkhoadr Hưng có đầy đủ trang thiết bị, nhân lực và thuần thục từng kỹ thuật để có thể phẫu thuật an toàn hiệu quả cho người bệnh.

Bs Nguyễn Bá Hưng