Submit Your Site To The Web's Top 50 Search Engines for Free!

Phẫu thuật Micro-TESE vi phẫu tinh hoàn tìm và thu lượm tinh trùng

Phẫu thuật Micro-TESE vi phẫu tinh hoàn tìm và thu lượm tinh trùng

1394

Nhiều bệnh nhân vô sinh vẫn có thể có con nhờ các biện pháp can thiệp bằng phẫu thuật. Trong đó phải kể đến phương pháp phẫu thuật Micro-TESE. Vậy phương pháp phẫu thuật này như thế nào và có nhưng ưu điểm gì? Mời các bạn cùng đọc bài viết sau!

Phương pháp phẫu thuật Micro-TESE

Phương pháp phẫu thuật Micro-TESE là kỹ thuật vi phẫu tinh hoàn tìm và thu lượm tinh trùng. Kỹ thuật này nhằm tìm tinh trùng trên bệnh nhân vô tinh không bế tắc, với nhiều ưu điểm như hiệu quả cao, ít mất mô hơn.

Đây là phẫu thuật tìm tinh trùng tốt nhất hiện nay (với tỷ lệ tìm thấy tinh trùng khoảng 60%) trong các thủ thuật phẫu thuật tìm tinh trùng. Tuy nhiên phương pháp này cũng phức tạp và cầu kỳ nhất. Phẫu thuật Micro-TESE được áp dụng cho các trường hợp không có tinh trùng và không do nguyên nhân bế tắc: Non obstructive azoospermia –NOA. Việc tìm thấy và thu lượm tinh trùng được sử dụng cho kỹ thuật tiêm tinh trùng vào bào tương trứng (ICSI), giúp những quý ông này có cơ hội có con chính chủ mà vài chục năm trở về trước thì họ có mơ cũng không có được.

Quy trình phẫu thuật Micro-TESE

Chuẩn bị trước khi phẫu thuật tìm tinh trùng

Chuẩn bị bệnh nhân như một bệnh nhân mổ thông thường.

Chuẩn bị phòng mổ, dụng cụ trang thiết bị trên phòng mổ (Bộ dụng cụ vi phẫu, kính vi phẫu…)

Chuẩn bị dụng cụ trang thiết bị trên phòng Lab IVF (dung môi bảo quản tinh trùng, kính hiển vi điện tử tìm tinh trùng hiện đang có trong Lab IVF)

Nhân sự: Bác sỹ phẫu thuật được đào tạo bài bản, bs gây mê, chuyên viên phôi học, nhân viên phụ dụng cụ, điều dưỡng chạy ngoài….)

Phẫu thuật Tese và Tesste MicroPhẫu thuật Tese và Tesste Micro

Thao tác kỹ thuật

Tại phòng mổ:

Bệnh nhân được gây tê tủy sống hoặc mê toàn thân.

Bệnh nhân được đặt tư thế & sát trùng bộ phận sinh dục.

Rạch đường giữa bìu hoặc ngang bìu qua các lớp cân cơ bìu, bộc lộ tinh hoàn, rạch cân bao trắng tinh hoàn, lật dần các cấu trúc mô tinh hoàn.

Lắp kính vi phẫu: Sau khi đã bộc lộ được phần phẫu trường cần phẫu thuật. Lắp kính và thao tác kính vi phẫu để đưa hình ảnh nhu mô tinh hoàn phóng đại dưới kính rõ nét nhất, tách từng đoạn nhu mô tinh hoàn, chọn nơi ống sinh tinh to nhất đục nhất (nơi có tiềm năng tìm thấy tinh trùng) cắt lấy phần cấu trúc này đưa vào đĩa chứa dung môi đã chuẩn bị sẵn gửi đến phòng Lab.

Phẫu thuật Micro-TESEPhẫu thuật Micro-TESE

2.2.2 Tại phòng Lab

Nhân viên phòng Lab sẽ làm các thao tách xé tách nhỏ hoặc rũ các ống sinh tinh để giải phóng tinh trùng, soi tìm tinh trùng. Khi tìm thấy tinh trùng mẫu sẽ được đánh giá và ủ lại kỹ càng.

Nhân viên phòng Lab sẽ thông báo kết quả phẫu thuật viên để quyết định có mổ tiếp hay kết thúc cuộc mổ.

Tinh trùng đủ điều kiện sẽ bắt lại để làm ICSI hoặc lưu giữ lại lượng tinh trùng trên đem trữ lạnh phục vụ cho các lần ICSI sau.

 

Hình ảnh: Bs Hưng đang chuẩn bị một ca phẫu thuật tìm tinh trùng

Tiếp tục tại phòng mổ:

Phẫu thuật viên tiếp tục tiến hành tìm các cấu trúc nhu mô tinh hoàn tiềm năng dưới kính vi phẫu ở một bên tinh hoàn hoặc cả hai bên nếu trên phòng Lab thông báo chưa tìm được tinh trùng.

Kết thúc phẫu thuật Micro-TESE khi: Phòng Lab thông báo có đủ tinh trùng để sử dụng. Hoặc khi phẫu thuật viêm đã tìm rất kỹ các cấu trúc mô tinh hoàn ở cả hai tinh hoàn mà không có khả năng tìm được.

Khi quyết định kết thúc cuộc mổ phẫu thuật viên tháo kính vi phẫu. Cầm máu nhu mô tinh hoàn. Đóng cân bao trắng>> khấu các lớp cân cơ bìu >> Đóng da bìu

Theo dõi

Theo dõi sau hồi tình.

Theo dõi tại bệnh phòng 4-24h các dấu hiệu sinh tồn, chảy máu, sưng nề bìu.

Khi các dấu hiệu ổn cho bệnh nhân ra viện.

 

Bác sỹ Nguyễn Bá Hưng