Submit Your Site To The Web's Top 50 Search Engines for Free!

Định giới và xác định giới tính con người

Định giới và xác định giới tính con người

560

Mặc dù hiện nay các kỹ thuật y học đã phát triển rất mạnh có thể xác định được giới tính em bé từ khi còn trong bụng mẹ hoặc vài ba ngày sau khi thụ tinh thông qua xét nghiệm bộ nhiễm sắc thể này. Tuy nhiên với nhiều trường hợp đặc biệt (lưỡng giới) bộ phận sinh dục ngoài không rõ ràng việc xác định giới tính và quyết định chọn giới tính cho em bé là điều không hề dễ dàng chút nào.

Định giới là gì?

Định giới hay xác định giới tính là việc phân biệt một thực thể sống ở đây là em bé ra đời là con gái hay con trai. Định giới được xác định phổ biến nhất ngay khi em bé sinh ra và người ta dựa vào cấu trúc bộ phận sinh dục gắn trên cơ thể em bé đó là gì mà định ra là con gái hay con trai.

Ngoài ra định giới cũng có thể xác định sớm hơn ngay từ trong bụng mẹ (siêu âm thai tuần thứ 12 trở đi) hoặc còn sớm hơn nữa là ngay sau khi thụ thai khoảng 3-5 ngày, người ta sinh thiết phôi để xem cấu trúc nhiễm sắc thể của phôi là con trai (XY) hay con gái (XX). Một số trường hợp khó phân định giới tính ngay cả sau sinh do có sự phát triển bất thường về bộ phận sinh dục nên ngay sau đẻ chưa làm được phải làm các xét nghiệm chuyên sâu hơn.

Quá trình hình thành và xác định giới tính

Giới tính của con người hay các loài động vật có vú khác được hình thành ngay từ khi thụ thai được quyết định bởi cặp nhiễm sắc thể giới tính. Bộ nhiễm sắc thể XY là con trai (con đực) và bộ nhiễm sắc thể XX là con gái (con mái). Và cho đến khi ra đời thì việc xác định này thông qua hình dáng cơ quan sinh dục bên ngoài của đứa trẻ.

Mặc dù hiện nay các kỹ thuật y học đã phát triển rất mạnh. Có thể xác định được giới tính em bé từ khi còn trong bụng mẹ hoặc vài ba ngày sau khi thụ tinh thông qua xét nghiệm bộ nhiễm sắc thể này. Tuy nhiên với nhiều trường hợp đặc biệt (lưỡng giới) bộ phận sinh dục ngoài không rõ ràng việc xác định giới tính và quyết định chọn giới tính cho em bé là điều không hề dễ dàng chút nào.

Hơn nữa sự phát triển của xã hội đã có những thay đổi. Việc tôn trọng quyền cá nhân, suy nghĩ của con người được đề cao. Đã có nhiều người dù sinh ra được ông trời xác định rõ giới tính sinh học. Nhưng trong con người đó họ vẫn luôn suy nghĩ và coi, nghĩ họ là giới tính khác. Chính vì vậy việc xác định giới tính cho những người này tưởng chừng là rất dễ. Nhưng lại rất khó và rất dễ nhầm lẫn... đặc biệt trong xã hội hiện đại ngày nay.

Giới tính sinh học và tiêu chí phân loại nam nữ

Xác định giới tinh sinh học dựa theo hình thể cơ quan sinh dục

  • Xác định ngay sau khi em bé được sinh ra thì đã được xác định giới tính dựa vào cơ quan sinh dục ngoài theo xác nhận của nhân viên y tế (bà đỡ), của người thân ông bà bố mẹ... Đứa trẻ đó có dương vật bìu, tinh hoàn được coi là con trai. Đứa trẻ có âm hộ âm đạo được xác định là con gái.
  • Hiện nay cách xác định sinh học còn được phát hiện từ rất sớm bởi bác sỹ siêu âm, bác sỹ sản khoa ngay từ những tuần thứ 12 -13 của thai kỳ.

Định giới sinh học chuyên sâu, khi chưa phân định được ngay sau khi sinh

Trong một số trường hợp bộ phận sinh dục ngoài có bất thường, không rõ ràng là nam hay là nữ. Người đó được xác định giới tính sinh học dựa vào các yếu tố sau theo thứ tự là:

+ Nhiễm sắc thể giới tính: Người nam giới là người có nhiễm sắc thể Y trong cặp nhiễm sắc thể giới tính.Người nữ giới là người có toàn nhiễm sắc thể X (không có Y) trong cặp nhiễm sắc thể giới tính. Như vậy trong một số trường hợp có bất thường về nhiễm sắc thể người ta phân định như sau: XO (chỉ có 1 nhiễm sắc thể X) là con gái, XX là con gái, XXX là con gái. XY con trai, XXY con trai, XYY con trai

Cơ quan sinh dục chính: Trong cơ thể có tinh hoàn là nam giới, trong cơ thể có buồng trứng được coi là nữ giới.

+ Cuối cùng mới là hình thể cơ quan sinh dục ngoài: Người nam giới được coi là người có dương vật, bìu, râu ria… Người nữ giới có âm hộ âm đạo, tử cung vòi trứng, vú phát triển…

Phân loại

Giới tính sinh học của loài người được chia ra làm 3 loại là: Người nam (hay cá thể đực), người nữ (hay cá thể cái) và người lưỡng giới qua các bảng sau đây.

Bảng xác định giới tính con ngườiBảng xác định giới tính con người

Người lưỡng giới có hai loại lưỡng giới thật và lưỡng giới giả

Lưỡng giới nữ giả nam: Có nghĩa là cơ thể người bệnh có cặp nhiễm sắc thể giới tinh XX. Tuyến sinh dục chính là buồng trứng. Nhưng bộ phận sinh dục ngoài (tuyến sinh dục phụ) lại biểu hiện là con trai.

Lưỡng giới nam giả nữ: Có nghĩa là cơ thể người bệnh có nhiễm sắc thể Y trong cặp nhiễm sắc thể giới tình, tuyến sinh dục chính là tinh hoàn nhưng bộ phận sinh dục bên ngoài lại biểu hiện là nữ.

Bảng xác định lưỡng giớiBảng xác định lưỡng giới

Giới tính bản ngã (tự nhận) và việc tự định giới tính.

Giới tính bản ngã hay “bản dạng giới” là giới tính được xác định trong chính suy nghĩ và nhận thức của một con người. Họ tự cho mình là con trai hay con gái theo suy nghĩ của họ mà không liên quan đến giới tính sinh học ban đầu của họ là gì.

Người bình thường:

Là người khi mà giới tinh sinh học và “bản dạng giới” trùng nhau tức là họ được xác định rõ giới tính sinh học thuộc giới nào thì họ sẽ tự nhận họ theo giới tính đó và họ yêu người khác giới ví dụ:

  • Người nam có giới tính sinh học là nam, sẽ có bản dạng giới là nam (họ luôn coi họ là nam) họ có các hành động cư xử mạnh mẽ quyết đoán như đàn ông, thích yêu và có quan hệ tình dục với người khác giới (nữ).
  • Người nữ có giới tinh sinh học là nữ, có bản dạng giới là nữ (họ coi mình là nữ) và có các hành vi ứng xử dịu dàng nữ tính thích, yêu và có quan hệ tình dục với người nam giới.

Người chuyển giới:

Là người có giới tính sinh học và “bản dạng giới” không trùng khớp nhau. Người chuyển giới có thể là người đã phẫu thuật chuyển giới, có thể là người chưa phẫu thuật chuyển giới.

Người chuyển giới nam là người có giới tính sinh học là nam nhưng luôn coi mình là nữ. Có các hành vi cư xử kiểu của con gái là dịu dàng nữ tính, thích yêu và quan hệ tình dục với người nam giới

Người chuyền giới nữ là người có giới tính sinh học là nữ luôn tự nhận mình là nam có các hành vi cư xử mạnh mẽ quyết đoán, thích, yêu và có quan hệ tình dục với người nam giới.

Bác sỹ Nguyễn Bá Hưng