Submit Your Site To The Web's Top 50 Search Engines for Free!

Chuẩn đoán và phương pháp điều trị ung thư tinh hoàn

Chuẩn đoán và phương pháp điều trị ung thư tinh hoàn

853

 Chuẩn đoán và điều trị ung thư tinh hoàn sớm sẽ giúp bạn có khả năng khỏi bệnh lên đến 95%. Do đó bạn nên thường xuyên kiểm tra tinh hoàn của mình. Khi có dấu hiệu bất thường ở tinh hoàn hãy đến ngay bác sỹ nam khoa Nguyễn Bá Hưng để được tư vấn thăm khám nhé!

Chuẩn đoán ung thư tinh hoàn

Xuất hiện khối ở trong tinh hoàn do người bệnh tình cờ hay trong khi tự mình kiểm tra hoặc phát hiện trong khi đi khám bác sĩ kết hợp với các xét nghiệm và thăm dò như trong bài: Ung thư tinh hoàn và các triệu chứng của ung thư tinh hoàn.

Giai đoạn 0:

Các tế bào bất thường đã phát triển nhưng còn sớm vẫn giới hạn tại chỗ.

Giai đoạn I – Tại chỗ:

Giai đoạn này bao gồm các giai đoạn IA, IB và IS.

Giai đoạn IA:

Khối u chỉ giới hạn ở tinh hoàn và mào tinh hoàn và tất cả các marker khối u đều bình thường. Ung thư chưa lan đến lớp ngoài màng tinh hoàn và chưa phát triển vào máu hoặc mạch bạch huyết.

Giai đoạn IB:

Khối u đã xâm lấn vào mạch máu hoặc bạch huyết trong tinh hoàn và đã lan đến lớp ngoài của màng bao quanh tinh hoàn. Hoặc ung thư xâm lấn vào thừng tinh hoặc bìu. Trong giai đoạn IB, tất cả các mức chỉ điểm khối u đều bình thường.

Điều trị ung thư tinh hoàn có tỷ lệ khỏi bênh lêndđến 95%Điều trị ung thư tinh hoàn có tỷ lệ khỏi bênh lêndđến 95%

Giai đoạn IS:

Khối u lan ở bất kỳ vị trí nào trong tinh hoàn, thừng tinh hoặc bìu và một hoặc nhiều dấu hiệu Marker tăng cao.

Giai đoạn II di căn tới hạch chậu:

Giai đoạn này phân làm ba mức giai đoạn IIA, Giai đoạn IIB và Giai đoạn IIC. Đề cập đến những bệnh nhân có ung thư đã di căn đến các hạch bạch huyết ở phía sau bụng (hạch chậu - sau phúc mạc).

Giai đoạn IIA:

Khối u đã lan đến tối đa năm hạch bạch huyết trong bụng. Không có hạch nào có kích thước lớn hơn 2 cm. Xét nghiệm chất chỉ dấu khối u (marker) bình thường hoặc chỉ tăng nhẹ.

Giai đoạn IIB:  

Khối u đã lan đến khoảng 5 hạch, không có hạch nào lớn hơn 5 cm, hoặc ung thư đã lan đến vài ba đến 5 hạch và hạch có kích thước từ 2 đến 5 cm. Marker khối u vẫn bình thường hoặc tăng nhẹ.

Giai đoạn IIC:

Khối u đã lan đến ít nhất một hạch bạch huyết trong bụng có đường kính lớn hơn 5 cm. Xét nghiệm Marker bình thường hoặc chỉ tăng nhẹ.

Giai đoạn III ung thư di căn xa:

Giai đoạn này được chia thành Giai đoạn IIIA, Giai đoạn IIIB và Giai đoạn IIIC và được xác định sau khi thực hiện phẫu thuật cắt bỏ tinh hoàn (loại bỏ tinh hoàn thông qua một vết rạch ở bẹn).

Giai đoạn IIIA:

Khối u đã lan đến các hạch bạch huyết ở bụng và xa hơn bụng (chẳng hạn như các hạch bạch huyết ở ngực) và / hoặc bắt đầu đến phổi, các marker bình thường hoặc tăng nhẹ.

Giai đoạn IIIB:  

Khối u đã lan đến các hạch bạch huyết trong phổi và các marker tăng cao vừa phải.

Giai đoạn IIIC:  

Khối u đã di căn đến một cơ quan khác xa hơn phổi (chẳng hạn xương hoặc não), các marker tăng cao. Ung thư đã lan đến ít nhất một hạch bạch huyết hoặc cơ quan.

Sưng to do ung thư tinh hoànSưng to do ung thư tinh hoàn

Phương pháp điều trị ung thư tinh hoàn

Ba loại điều trị ung thư tinh hoàn chính là:

Điều trị ung thư tinh hoàn bằng phẫu thuật:

Phương pháp điều trị ung thư tinh hoàn này có thể bao gồm cắt bỏ tinh hoàn (cắt bỏ tinh hoàn) và nạo vét hạch (loại bỏ các hạch bạch huyết liên quan). Thông thường, phẫu thuật cắt bỏ tinh hoàn được thực hiện đối với cả ung thư tinh hoàn dòng tinh và không dòng tinh. Phẫu thuật cũng có thể được thực hiện trong một số trường hợp nhất định để loại bỏ các khối u khỏi phổi hoặc gan nếu chúng chưa biến mất sau khi hóa trị.

Điều trị ung thư tinh hoàn bằng Xạ trị:  

Phương pháp điều trị này sử dụng tia X liều cao để tiêu diệt tế bào ung thư. Xạ trị có thể được sử dụng sau khi phẫu thuật cho những bệnh nhân mắc, để ngăn khối u quay trở lại.

Hóa trị điều trị ung thư tinh hoàn

Phương pháp điều trị ung thư tinh hoàn này sử dụng các loại thuốc như cisplatin, bleomycin và etoposide để tiêu diệt tế bào ung thư. Hóa trị đã cải thiện tỷ lệ sống sót cho những người mắc ung thư tinh hoàn.

Phòng tránh bệnh ung thư tinh hoàn

Tự khám kiểm tra tinh hoàn, nếu phát hiện bất thường đến cơ sở y tế khám ngay

Hướng dẫn các tự khám ung thư tinh hoàn

Khám tinh hoàn cơ thể cảm thấy thư giãn thoải mái trong môi trường ấp áp (tốt nhất là sau khi tắm với nước ấm, hoặc ngâm nước ấm 10-15 phút).

Thường xuyên tự khám kiểm tra để sớm phát hiện ung thư tinh hoànThường xuyên tự khám kiểm tra để sớm phát hiện ung thư tinh hoàn

  1. Quan sát bìu và dùng bàn tay nâng hai bìu lên so sánh xem bên nào có lệch nhau nhiều không.
  2. Nhẹ nhàng để ngón tay trỏ và ngón giữa ở dưới ngón tay cái ở trên, sờ nắn nhẹ nhàng. Bạn sẽ cảm thấy dọc trục phía sau từ cực trên đến cực dưới của tinh hoàn có cấu trúc gồ lên và cứng hơn đó là mào tinh hoàn không đáng lo.

Sau đó tiếp tục sờ nắn khắp tinh hoàn để kiểm tra xem có khối gì bất thường không.

  1. Sờ nắn lên cấu trúc thừng tinh xem có khối búi gì khác lạ không
  2. Tiếp tục làm với bên đối diện và so sánh hai bên. Nếu thấy bất thường đến cơ sở y tế khám ngay.

Khám kiểm tra định kỳ hàng năm với người có nguy cơ cao, như vô sinh, vôi hóa tinh hoàn, tinh hoàn ẩn (đã mổ và chưa mổ hạ tinh hoàn), người có tiền sử gia đình có người bị ung thư tinh hoàn…

 Quý bệnh nhân cần tư vấn - khám và điều trị ung thư tinh hoàn có thể liên hệ Bs Nguyễn Bá Hưng - Fanpage: Nam khoa Dr Hung

Tài liệu tham khảo

  1. testicular-cancer
  2. testicular
  3. mayoclinic.org