Submit Your Site To The Web's Top 50 Search Engines for Free!

Bệnh sùi mào gà và những biểu hiện của bệnh sùi mào gà

Bệnh sùi mào gà và những biểu hiện của bệnh sùi mào gà

2889

Sùi mào gà không chỉ đơn thuần gây những tổn thương sùi trên bộ phận sinh dục mà còn nhiều gây khó chịu cho bệnh nhân. Bệnh sùi mào gà có khả năng lây nhiễm rất nhanh. Khi mắc bệnh này nếu không kịp thời phát hiện bệnh hoặc điều trị sai cách có thể dẫn tới nhiều biến chứng nghiêm trọng.

Bệnh sùi mào gà là gì?

Sùi mào gà còn được gọi với tên khác là bệnh mồng gà hoặc mụn cóc sinh dục. Bệnh này do con virus HPV gây ra với những tổn thương dạng sẩn sùi ở trên bề mặt bộ phận sinh dục hậu môn và vùng lân cận (mu, bẹn).

Đây được coi là bệnh lây truyền qua đường tình dục rất phổ biến nhất do virus. Trước kia sùi mào gà được coi là chỉ lây nhiễm qua tiếp xúc tình dục. Nhưng ngày nay người ta đã xác định bệnh này lây qua tiếp xúc da với da, da với niêm mạc và niêm mạc với niêm mạc. Hay da & niêm mạc với các chất tiết, dụng cụ có nhiễm con virus HPV này.

Virus gây bệnh sùi mào gà là Human Papillomavirus (HPV) rất đa dạng. Hiện có khoảng hơn 200 chủng khác nhau, phân làm nhiều biến thể Alpha, Beta, Gamma… (hình 1). Trong đó có khoảng 40 chủng là tác nhân gây bệnh thông qua đường quan hệ tình dục. HPV typ16, 18, 6, 11 là tác nhân gây sùi mào gà ở 90% trường hợp mắc bệnh.

Phân loại virus HPV với nhiều biến chủng và hơn 200 typs khác nhau gây nên bệnh sùi mào gàHình 1: Phân loại virus HPV với nhiều biến chủng và hơn 200 typs khác nhau gây nên bệnh sùi mào gà

Bệnh sùi mào ga thường lây nhiễm ở đối tượng nào?

Theo thống kê tỷ lệ mắc HPV rất cao lên tới 45% trong quần thể phụ nữ châu Á, và 30% ở phụ nữ châu Phi [1].

Tỷ lệ nhiễm HPV cao hơn ở những nước đang phát triển (42%), so với các nước phát triển khoảng 23% [2].

Phần lớn những người năng động tình dục cả nam và nữ đều có ít nhất một lần nhiễm con này trong đời dù có triệu chứng hay không triệu chứng [3].

Bệnh sùi mào gà xuất hiện ở cả nam giới và nữ giới. Nhưng theo thống kê thì nữ giới có tỷ lệ mắc bệnh cao hơn do bộ phận sinh dục nữ nằm trong sâu kín khó vệ sinh. Cơ quan này lại là nơi lưu trữ chất dịch tiết sinh dục (tinh dịch), các chất phát sinh hay mầm bệnh của nam giới để lại. Do đó thời gian tiếp xúc với mầm bệnh lâu dễ bị bệnh.

Bệnh lây truyền chủ yếu qua tiếp xúc da với da, da -niêm mạc, niêm mạc – niêm mạc. Dụng cụ đồ dùng có nhiễm với con virus này với da bị tổn thương. Đây là lý do rất nhiều trẻ em trai ở huyện Khoái Châu Hưng Yên đã bị nhiễm virus HPV qua thủ thuật nong bao quy đầu dù không có quan hệ tình dục.

Bệnh sùi mào gà xuất hiện cả ở nam và nữBệnh sùi mào gà xuất hiện cả ở nam và nữ

Các biểu hiện của bệnh sùi mào gà

Khi có tiếp xúc, virus xâm nhập qua cơ thể chúng sẽ ẩn náu tại lớp biểu mô thuộc tầng dưới cùng của da và không gây triệu chứng. Thời gian ủ bệnh kéo dài 2 - 9 tháng. Triệu chứng bệnh sùi mào gà của nam giới và nữ giới có sự khác nhau.

Thông thường, nam giới có triệu chứng sùi mào gà sớm hơn nữ giới. Ở phụ nữ, triệu chứng bệnh kín đáo hơn vì không dễ quan sát như của nam. Và thường chỉ phát hiện khi bệnh đã bước sang giai đoạn nặng nên dễ tái phát khó điều trị hơn.

Sùi điển hình là tổn thương dạng sẩn, nhú gồ lên mặt da, ban đầu là các nốt sùi mềm, có màu hồng nhạt, hơi nhô cao và xuất hiện đơn độc. Các nốt sùi này không gây khó chịu hoặc ngứa nên rất khó nhận biết.

Sau này các nốt sùi phát triển và tập trung thành từng chùm, từng đám hay các mảng (sẩn phẳng) có đường kính khoảng vài centimet. Các chùm đám có hình giống với mào gà hoặc súp lơ. Khi chạm vào có cảm giác mềm và hơi ẩm ướt nên được gọi là sùi mào gà, động vào rất dễ chảy máu (hình 2).

Hình 2: Sùi mào gà điển hình cả trong lỗ đái và rãnh quy đầu

Hình 2: Sùi mào gà điển hình cả trong lỗ đái và rãnh quy đầu

Biểu hiện sùi mào gà ở nam giới:

Các nốt sùi xuất hiện ở miệng sáo, quy đầu, rãnh quy đầu, bao quy đầu, than dương vật, gốc dương vật, mu, bìu bẹn, hậu môn, các sùi này đa dạng đa hình thái có thể sẩn nhú, sẩn phẳng (hình 3)…

Tổn thương sùi không điển hình, những sẩn phẳng ở kẽ bẹn bìu do sùi nào gàHình 3: Tổn thương sùi không điển hình, những sẩn phẳng ở kẽ bẹn bìu do sùi nào gà

Biểu hiện sùi mào gà ở nữ giới:

Những nốt sùi có thể xuất hiện trên môi lớn, môi bé, âm đạo và cổ tử cung mà không gây triệu chứng khó chịu cho bệnh nhân.

Khi quan hệ tình dục hoặc cọ xát, va chạm mạnh có thể có hiện tượng chảy máu.

Tổn thương sùi xuất hiện trên bề mặt niêm mạc hậu môn, miệng họng, thanh quản…

Bệnh sùi mào gà không chỉ đơn thuần gây những tổn thương sùi trên bộ phận sinh dục mà còn nhiều gây khó chịu cho bệnh nhân như: khiến người bệnh tự ti, ngại tiếp xúc tình dục; ảnh hưởng tới đời sống tình dục

Nếu mắc bệnh trong giai đoạn mang thai, thai phụ có nguy cơ sảy thai, thai chết lưu hoặc sinh non. Thai nhi cũng có nguy cơ mắc bệnh sau khi sinh hoặc nhiễm bệnh khi bú mẹ.

Các biến biến chứng như ung thư cổ tử cung, ung thư dương vật,... nếu không sớm điều trị bệnh sùi mào gà sẽ dẫn tới vô sinh, hiếm muộn hoặc tử vong.

Mọi thắc mắc và cần tư vấn điều trị bệnh sùi mào gà, quý bệnh nhân có thể liên hệ qua fanpage của bác sỹ Nguyễn Bá Hưng: nam khoa Dr Hưng

Tài liệu tham khảo:

  1. Vinodhini K, Shanmughapriya S, Das BC, Natarajaseenivasan K. Prevalence and risk factors of HPV infection among women from various provinces of the world. Arch Gynecol Obstetr. (2012) 285:771–7. 10.1007/s00404-011-2155-8
  2. Tan SC, Ismail MP, Duski DR, Othman NH, Ankathil R. Prevalence and type distribution of human papillomavirus (HPV) in Malaysian women with and without cervical cancer: an updated estimate. Biosc Rep. (2018) 38:BSR20171268. 10.1042/BSR20171268
  3. Kombe Kombe AJ, Li B, Zahid A, Mengist HM, Bounda GA, Zhou Y, Jin T. Epidemiology and Burden of Human Papillomavirus and Related Diseases, Molecular Pathogenesis, and Vaccine Evaluation. Front Public Health. 2021 Jan 20;8:552028.